Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 6/9 đến ngày 9/9, hai Trạm Y tế phường là Hạ Đình và Thanh Xuân Trung đã khám bệnh miễn phí cho người dân sống quanh khu vực bị ảnh hưởng bởi vụ cháy của Công ty cổ phần Bóng đèn và phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông). Qua 4 ngày, 2 Trạm Y tế đã khám cho gần 1.200 người, trong đó có 320 người có biểu hiện bất thường được chuyển lên bệnh viện tuyến trên làm xét nghiệm tìm thủy ngân trong máu và nước tiểu.

Sở Y tế Hà Nội huy động các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Đống Đa và Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân tới tăng cường khám bệnh cho người dân. 

Theo bà Nguyễn Băng Hải, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Hạ Đình, suốt những ngày qua, tại Trạm Y tế phường, mỗi ngày đều có trên 200 người dân đến khám bệnh. Các bác sĩ và nhân viên y tế của Trạm đều làm việc hết công suất.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, số người đến 3 bệnh viện để làm các xét nghiệm chuyên sâu còn ít. Theo số liệu thống kê của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn có 19 trường hợp, Bệnh viện Thanh Nhàn 5 trường hợp và Bệnh viện đa khoa Đống Đa 14 trường hợp đến làm các xét nghiệm sàng lọc nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Nhiều công nhân của Công ty sản xuất dây cáp điện CADI SUN có mặt gần hiện trường đám cháy đến khám bệnh miễn phí

Tất cả các mẫu nước tiểu và mẫu máu đều được gửi đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) để xét nghiệm. Trong 38 trường hợp gửi tới thì có 30 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép).

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai cũng công bố, trong hơn 100 người tới khám, xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu và nước tiểu ở Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã có 82 trường hợp có thủy ngân trong máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép).

Như vậy, theo con số công bố, đến nay đã có 112 người bị ảnh hưởng bởi vụ cháy Công ty Rạng Đông có thủy ngân trong máu thấp dưới 10 mcg/L.


Tr.Hằng