Mới bước vào tuổi 60 nhưng anh Nguyễn Xuân T., chủ doanh nghiệp kinh doanh gỗ tại Sóc Sơn, Hà Nội đã cảm thấy sức khỏe giảm sút rất nhiều. Cơ thể thường xuyên mệt mỏi kéo theo những nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường. 

Và đặc biệt, khoản “sức mạnh đàn ông” của anh T. đã bị giảm sút một cách nghiêm trọng. Mặc dù đã sử dụng nhiều loại thuốc bồi bổ cơ thể, thậm chí là mua các loại thực phẩm chức năng có giá cả trăm triệu đồng là hàng xách tay của nước ngoài nhưng anh T. vẫn không thể chống lại quy luật già hóa của tuổi tác. 

Nhiều Spa quảng cáo về liệu trình tái tạo da bằng tế bào gốc.

Thế rồi, một người bạn cũng là chủ doanh nghiệp đã truyền bí quyết hồi xuân bằng cách tiêm tế bào gốc tại nước ngoài cho anh T. Mặc dù chỉ là những lời quảng cáo truyền tai nhưng anh T. đã không tiếc tiền khi quyết định bỏ ra số tiền 35.000 USD tương đương với hơn 700 triệu đồng (chưa kể chi phí đi lại, ăn ở) để đi nước ngoài cấy tế bào gốc. 

Anh T. kể: Tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ở nước ngoài, nhân viên tiến hành các xét nghiệm, đo các chỉ số sức khỏe… Khi đã có đầy đủ các chỉ số về sức khỏe, nhân viên sẽ lấy một chiếc kim hút mỡ vùng rốn và đưa đi nuôi cấy. 

Sau khoảng 1 tháng, anh T. lại bay sang nước ngoài để được tiêm tế bào gốc đã được nuôi cấy trực tiếp vào cơ thể. Không biết tác dụng thực tiễn trong việc hồi xuân ở lứa tuổi 60 như thế nào nhưng tổng số tiền anh Nguyễn Xuân T. phải chi cho một lần đi nước ngoài tiêm tế bào gốc đã ngót nghét lên đến cả tỷ bạc.

Nếu như ở nước ngoài, những người muốn hồi xuân đã tìm đến với công nghệ tiêm trực tiếp tế bào gốc vào cơ thể thì ở Việt Nam, việc sử dụng tế bào gốc để làm đẹp đã được nhiều cơ sở thẩm mỹ tư nhân quảng cáo. “Trẻ mãi không già” là quảng cáo được nhiều Spa, thẩm mỹ viện đang thịnh hành. Các cơ sở này chủ yếu sử dụng tế bào gốc trong liệu trình chăm sóc làm trẻ hóa làn da với 2 phương pháp lăn kim và laser. Các phương pháp này sẽ tạo nên những đường dẫn siêu nhỏ để tế bào gốc thẩm thấu sâu vào da, thúc đẩy quá trình làm đầy sẹo rỗ, trẻ hóa da… 

Tế bào gốc sau khi được nuôi cấy thành công, sẽ kết nối với các tế bào da khỏe mạnh khác. Từ đó tế bào gốc sinh ra những tế bào mới khỏe mạnh thay thế cho các tế bào da chết. Các tế bào này mang theo các đặc tính của da như màu sắc, độ căng da… giúp da trẻ đẹp bền lâu từ bên trong. Tuy nhiên, nguồn tế bào gốc từ đâu, được nuôi cấy như thế nào và đã được cấp phép hay chưa thì không được các cơ sở này đề cập. 

Liên quan đến vấn đề hồi xuân, làm đẹp bằng tế bào gốc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (HHTMTƯ). Tế bào gốc là một thành tựu khoa học mà ở Việt Nam việc nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh đã được áp dụng từ những năm 1990. Sau 20 năm từ ca ghép tế bào gốc tủy xương đầu tiên thành công, Việt Nam đã ứng dụng thành tựu ghép tế bào gốc vào điều trị bệnh được thế giới công nhận. 

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, thì việc triển khai nghiên cứu ghép tế bào gốc ở Viện HHTMTƯ là để điều trị các bệnh máu ác tính. Tế bào gốc được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như: máu dây rốn, tủy xương, máu ngoại vi. Còn việc lấy mỡ bụng nuôi cấy tạo ra tế bào gốc chuyên mô giúp cho phục hồi tuổi xuân trên thế giới đã làm được và làm khá tốt. Đây là công nghệ đã xuất hiện 10 đến 15 năm nay, điển hình là ở các nước: Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, trong đó Nhật là nước có công nghệ tiên tiến.

Tuy nhiên, GS.TS Nguyễn Anh Trí cũng khuyến cáo người dân nên thận trọng trước “phong trào” sang nước ngoài tiêm tế bào gốc cần phải cân nhắc vì mỗi nước có một kênh khác nhau, kỹ thuật khác nhau, do vậy khách hàng cần phải xét đến tính hợp lý của nó, đặc biệt là về giá. Có thể mức giá đưa ra là như thế nhưng cũng phải tính đến các dịch vụ đi kèm như người đi theo, thời gian chờ đợi, thậm chí có người còn đi qua “môi giới” thì cũng phải cân nhắc đến giá thành.

Ở Việt Nam chỉ có ứng dụng ghép tế bào gốc vào điều trị một số bệnh như huyết học, tim, xương khớp, chưa có cơ sở y tế nào triển khai dịch vụ tiêm tế bào gốc để “hồi xuân”, mà chỉ có một số trung tâm thẩm mỹ quảng cáo “liệu trình tái tạo da bằng tế bào gốc”… 

Tại Việt Nam cũng chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào công bố về ứng dụng tiêm tế bào gốc để làm đẹp, do vậy người dân cũng hết sức thận trọng. Bỏ tiền để lấy lại tuổi trẻ là điều mà nhiều người mong muốn, nhưng cũng đừng vì quá tin vào quảng cáo mà đi ngược với quy luật tự nhiên, để rồi tiền mất, tật mang.

Trần Hằng-Nguyễn Hương