Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì cuộc họp, với sự tham gia của các Tiểu ban phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện  (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương, BV Nhi Trung ương, BV Bạch Mai, BV Bắc Thăng Long - Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: Ở 25 nước khác đang có dịch MERS-CoV, số mắc cũng vẫn gia tăng, đặc biệt là Hàn Quốc. Vì thế, Bộ Y tế nhận định nguy cơ lây lan dịch bệnh MERS-CoV vào Việt Nam là hoàn toàn có thể, do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Hàn Quốc và các quốc gia Trung Đông, đặc biệt có nhiều công dân Hàn Quốc đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp hoặc người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Hiện nay, các tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, nơi có cửa khẩu quốc tế với khoảng 1.000 người Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam mỗi ngày, đã khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, đồng thời có những phương án kiểm soát, giám sát nguy cơ.

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó dịch MERS-CoV tại BV Bắc Thăng Long.

Được coi là một trọng điểm cần ngăn chặn dịch, Hà Nội đã tăng cường giám sát tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, phát tờ khai y tế cho hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc, các nước vùng Trung Đông và thông tin danh sách hành khách về từng địa phương để tiếp tục theo dõi, giám sát và ứng biến kịp thời. Trung tâm y tế Dự phòng Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tại các Trung tâm y tế các quận, huyện và trạm y tế xã, phường về các biện pháp phòng chống dịch, giám sát tại cộng đồng, cơ sở y tế, sẵn sàng kích hoạt mọi hoạt động phòng, chống dịch MERS-CoV để ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo toàn ngành phải kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh MERS-CoV xâm nhập vào Việt Nam và sẵn sàng cho các tình huống nguy cấp, do đó, các đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh phải thường trực 24/24h và duy trì hoạt động đường dây nóng để tiếp nhận thông tin từ nhân dân. 

Một trong các hoạt động cần được ưu tiên hàng đầu hiện nay là công tác truyền thông, khuyến cáo tới cộng đồng và cán bộ y tế, để nâng cao tính chủ động trong phòng chống dịch bệnh. Do đó, các BV phải tổ chức mạnh mẽ hơn công tác thông tin đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, thực hiện cách ly, tổ chức phân luồng và khám bệnh hợp lý, đặc biệt đối với các trường hợp viêm đường hô hấp và có yếu tố dịch tễ liên quan đến MERS-CoV đúng quy định.

Hiện nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh MERS-CoV, nhưng trước diễn biến của dịch MERS-CoV ngày càng phức tạp tại Hàn Quốc, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, đề nghị tăng cường truyền thông phòng, chống bệnh MERS-CoV đối với công dân nước ngoài tại Việt Nam. 

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh tiếp tục thực hiện Công điện ngày 3/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng bệnh MERS-CoV; chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH, các ban, ngành liên quan phối hợp với Ban Quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, công trường xây dựng để tăng cường tuyên truyền đối với công dân Hàn Quốc và các nước vùng Trung Đông đang lao động, làm việc tại Việt Nam về các biện pháp phòng, chống dịch MERS-CoV thông qua các tổ chức công đoàn cơ sở, các cuộc họp chuyên đề, chương trình phát thanh, tờ rơi, áp phích. Yêu cầu những người từ vùng dịch trở về phải chủ động khai báo y tế tại cửa khẩu và tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu xuất hiện các dấu hiệu ho sốt, viêm đường hô hấp phải thông báo ngay cho cơ sở y tế, hoặc số điện thoại đường dây nóng.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Chủ tịch tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương, đặc biệt là các xã, phường, thị trấn tích cực tuyên truyền phòng, chống MERS-CoV, thống kê lập danh sách các hộ gia đình có người thân sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc và công dân Hàn Quốc đến làm ăn và sinh sống trên địa bàn để có kế hoạch tiếp cận, tư vấn, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV; chỉ đạo Sở TT&TT, các cơ quan thông tin đại chúng chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh MERS-CoV, để người dân không hoang mang, lo lắng, tránh kỳ thị với công dân Hàn Quốc và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Phản ứng của ngành Y tế về những trường hợp nghi nhiễm MERS-CoV được phát hiện tại các cửa khẩu những ngày qua cho thấy, toàn ngành Y tế đã sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV. Đặc biệt là việc tiếp nhận, xét nghiệm có kết quả nhanh các trường hợp nghi vấn, chỉ sau 4 giờ, thậm chí, làm ngay trong đêm, như trường hợp ở Thanh Hóa, đã có tác dụng rất tốt để người dân tại các nơi có người nghi nhiễm không hoang mang, đồng thời, khẳng định việc xét nghiệm của Việt Nam đảm bảo, phản ứng của ngành Y tế là kịp thời.

Thanh Hằng