Ngày 12-12-2018, lần đầu tiên BV Việt Đức đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép phổi từ người cho chết não với kíp mổ hoàn toàn là các thầy thuốc của BV. Trong ca ghép đa tạng này, BV đã ghép 6 tạng cho 5 bệnh nhân (một tim, hai phổi, một gan, một thận, một mạch máu) và kết hợp điều phối xuyên Việt 1 thận để ghép cho bệnh nhi ở TP. Hồ Chi Minh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Y tế đánh giá cao thành công của BV Việt Đức khi trước đây, BV 103 và BV Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thành công 2 ca ghép phổi nhưng đều có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài, còn lần này, BV Việt Đức đã thực hiện ca ghép phổi do 100% bác sĩ của BV, ghi dấu ấn phát triển của ngành y tế Việt Nam.

Trao Bằng khen cho những người có thành tích xuất sắc trong ca ghép phổi

 "Tôi đánh giá cao thành công của ca ghép phổi lần này. Đây là nỗ lực rất lớn trong làm chủ công nghệ cao trên thế giới, bao gồm các kỹ thuật ghép tạng cùng lúc, đặc biệt là ghép phổi là kỹ thuật phức tạp hơn nhiều. Bên cạnh đó là việc điều phối tạng, liên kết giữa các BV. Thành công này sẽ mở ra việc ghép tụy trong tương lai ở BV Việt Đức”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Báo cáo với Bộ trưởng, GS.TS Trần Bình Giang -Giám đốc BV Việt Đức cho biết, trong năm 2018, BV đã thực hiện 67 nghìn ca mổ, trong đó tỷ lệ các ca mổ đặc biệt tăng 119,8%; phẫu thuật nội soi vi phẫu tăng 130%, đặc biệt là lĩnh vực ghép mô tạng tăng vượt bậc. BV đã thành lập Ngân hàng Mô và lưu trữ được hơn 1.020 mạch xương sọ tự thân, sử dụng ghép cho 409 trường hợp, cùng với đó là lưu giữ van tim, mạch máu, tinh trùng, gân… 

Truy tặng Kỷ niệm chương vì Sức khỏe nhân dân cho anh Dương Hồng Quý 

BV đã thực hiện được 55 ca ghép gan, 25 ca ghép tim, một trường hợp ghép phổi, đồng thời còn điều phối tạng tạng xuyên Việt cho BV Chợ Rẫy và BV Trung ương Huế. Với những con số này, BV trở thành trung tâm lớn về ghép tạng và đa tạng trong cả nước.

Ghi nhận thành tích của BV Việt Đức trong kỹ thuật ghép đa tạng, đặc biệt là ca ghép phổi lần đầu tiên được 100% các chuyên gia Việt Nam tiến hành, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng Bằng khen cho tập thể BV Việt Đức.

“Tôi đặc biệt gửi lời tri ân sâu sắc gia đình anh Dương Hồng Quý (Ninh Bình)-người đã hiến đa tạng để cứu sống nhiều người, cùng Hội Quỹ thập đỏ tỉnh Ninh Bình vì đã góp phần lan toả hình ảnh đẹp về việc hiến tạng vô cùng cao quý này. Tôi mong những nghĩa cử cao đẹp sẽ được tiếp tục được cộng đồng ủng hộ hơn nữa để người dân hiểu nghĩa được ý nghĩa của việc hiến tạng “cho đi là còn mãi" -Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi và tặng quà bệnh nhân ghép phổi

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã truy tặng Kỷ niệm chương vì Sức khỏe nhân dân cho anh Dương Hồng Quý vì những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Ngay sau đó, Bộ trưởng đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình bệnh nhân trong ca ghép đa tạng này.

Có một điều đặc biệt đã diễn ra trong ngày lễ tôn vinh các bác sĩ đã ghép phổi thành công và tri ân người hiến tạng mà rất ít người biết, là gia đình anh Dương Hồng Quý đã đến thăm bệnh nhân được ghép phổi từ tạng của anh Quý. Thay mặt gia đình, chị Hoàng Mai Phương - vợ anh Quý, đã trao tặng gia đình bệnh nhân được ghép phổi một khoản tiền nhằm động viên gia đình bệnh nhân yên tâm điều trị. 

Gia đình anh Dương Hồng Quý trao tặng quà cho mẹ của bệnh nhân ghép phổi

“Tôi đọc báo thấy hoàn cảnh của bệnh nhân quá khó khăn nên quyết định giúp đỡ cháu, cũng để góp một phần nhỏ bé để đồng hành cùng gia đình cháu sau khi cháu được ghép tạng”- Chị Mai Phương nghẹn ngào chia sẻ.Thanh Hằng