Tính đến tháng 8/2020, dịch đã bùng phát và lan rộng khắp 15 tỉnh/thành phố của Campuchia với khoảng 1.700 trường hợp mắc. 

Trong đó có những tỉnh giáp với Việt Nam như: Tbong Khnum, Ta Kheo, Kampot. Đến nay, bệnh Chikungunya đã gây ra một số trận dịch lớn tại châu Phi và châu Á. Tại Việt Nam, bệnh Chikungunya cũng đã được phát hiện từ năm 1975.

TP Hồ Chí Minh chỉ đạo khử khuẩn diệt muỗi tại trường học

Theo HCDC, bệnh Chikungunya do muỗi muỗi vằn truyền bệnh, muỗi vằn cũng là tác nhân truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và bệnh do vi rút Zika. Bệnh Chikungunya chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cũng như vắc xin phòng ngừa bệnh. 

Bệnh có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm sốt xuất huyết Dengue và có thể gây chẩn đoán nhầm, đặc biệt là ở vùng thường xuất hiện bệnh sốt xuất huyết. Bệnh này còn được gọi là “makonde” có nghĩa là có tình trạng “uốn cong người lên và về phía trước” xuất hiện ở các thể nặng của bệnh. Nhiễm bệnh Chikungunya rất hiếm gây tử vong nhưng bệnh có hiện tượng kéo dài thời gian bệnh và làm giảm chất lượng sống.

Việt Nam có 10 tỉnh giáp với Campuchia, từ năm 2017 đến nay, khu vực phía Nam có tổng cộng 22 điểm thực hiện giám sát trọng điểm bệnh do vi rút Chikungunya lồng ghép với giám sát sốt xuất huyết Dengue và bệnh do vi rút Zika. 

Trong đó, TP Hồ Chí Minh có 2 điểm giám sát tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Hùng Vương. Hiện nay, chưa ghi nhận trường hợp nhiễm vi rút Chikungunya tại TP Hồ Chí Minh. Theo bác sĩ Nga, nguy cơ xảy ra dịch bệnh Chikungunya tại thành phố là không cao.

Tuy nhiên, người dân không chủ quan mà cần phòng ngừa bằng các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, đây cũng là các biện pháp phòng chống bệnh Chikungunya.

Bác sĩ Lê Hồng Nga khuyến cáo mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, công sở hãy chung tay thực hiện các biện pháp phòng bệnh Chikungunya cũng như sốt xuất huyết. Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, không để đọng nước làm phát sinh lăng quăng, muỗi như: lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối; đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng; sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt. Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, buồn nôn, nôn,… đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.


H.Nga - N.Cảnh