Ứng dụng này được Sở Y tế xây dựng dựa trên nguồn dữ liệu lớn của ngành y tế thành phố và sẽ được cập nhật liên tục. Ứng dụng giới thiệu danh sách các bệnh viện (BV), phòng khám (PK) phù hợp, cung cấp các thông tin cần thiết như: giờ khám, thời gian chờ khám trung bình, có khám BHYT hay không, khám ngoài giờ... và thông tin về điểm chất lượng của BV, PK.

Ứng dụng Tra cứu nơi khám chữa bệnh

Ứng dụng có tạo kênh kết nối liên thông với các BV và phòng khám trên địa bàn thành phố, nếu BV và PK nào có dịch vụ đặt hẹn khám thì người dân cũng dễ dàng đặt hẹn với cơ sở. 

Bên cạnh đó, ứng dụng có phần để bệnh nhân đánh giá nơi khám sau khi đã sử dụng dịch vụ (đánh sao), phản hồi ý kiến không hài lòng về cơ sở. Bệnh nhân cũng được thông báo từ Sở Y tế về tiêm chủng, PK nào bị thanh tra xử phạt...

Theo PGS. TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã quyết tâm xây dựng một ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp người dân dễ dàng tra cứu nơi khám bệnh phù hợp với những thông tin chính thống của ngành y tế thành phố. Để làm được điều này đòi hỏi có sự tham gia đồng bộ của tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn và cả các phòng chức năng của Sở”.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, thời gian thử nghiệm dự kiến là 4 tháng (từ tháng 9-2019), vừa triển khai vừa rút kinh nghiệm, giai đoạn này sẽ đưa dữ liệu của tất cả BV công lập, tư nhân. Riêng PK tư nhân chỉ đưa thông tin PK nào có điểm chất lượng khá trở lên. Sau đó, sẽ đưa các PK đa khoa, thẩm mỹ, răng hàm mặt, nhà hộ sinh và dự kiến trong năm 2020 sẽ đưa PK chuyên khoa. Sau khi phiên bản tiếng Việt đã ổn định, phiên bản tiếng Anh của ứng dụng sẽ được triển khai trong năm 2020.

Ứng dụng có trên cả hệ điều hành Android và IOS, người dân dùng điện thoại thông minh/máy tính bảng tải về điện thoại ứng dụng "Tra cứu khám chữa bệnh". 

Với điện thoại dùng hệ điều hành IOS thì tải ứng dụng từ ứng dụng App Store, với điện thoại dùng hệ điều hành Android thì tải ứng dụng từ ứng dụng CH Play. Sau khi tải thành công, mở ứng dụng lên làm theo hướng dẫn.

Đây là kênh thông tin chính thống của ngành y tế TP Hồ Chí Minh, giúp người dân tra cứu lựa chọn nơi khám, chữa bệnh phù hợp. “Sở Y tế TP sẽ có công văn gửi UBND các quận, huyện để phổ biến cho người dân biết ứng dụng này. Đây là ứng dụng hoàn toàn miễn phí cho người dân và không thương mại hóa”, ông Thượng cho biết.

Trước đó, vào ngày 17-7-2019, BV Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh đã triển khai ứng dụng đăng ký khám bệnh và thanh toán trực tuyến trên website: https://nhidong1.medpro.com.vn và ứng dụng “Đăng ký khám bệnh Online nhidong1” trên điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Giao diện website khám và thanh toán trực tuyến của Bệnh viện Nhi đồng 1

Thân nhân bệnh nhi có thể đăng ký giờ khám, chọn bác sĩ khám và thanh toán trực tuyến qua ứng dụng của BV trên điện thoại thông minh, máy tính bảng với 3 bước đơn giản: Đặt lịch khám, Thanh toán, Tiếp nhận và khám bệnh.

Đây là giải pháp công nghệ được BV thực hiện nhằm đáp ứng số lượng người đến khám chữa bệnh ngày càng tăng, giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, công sức vì không phải xếp hàng chờ lấy số và chờ khám.

Tại nhiều BV, người dân đến rất sớm để lấy số và chờ đến lượt khám chữa bệnh rất mất thời gian

Khi đăng ký khám bệnh trên phần mềm, thân nhân bệnh nhi có thể thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tuyến ngay trên các ứng dụng có tích hợp trên phần mềm. Tổng số tiền thanh toán bao gồm tiền khám, tiền tạm ứng và phí tiện ích.

Phương tiện này cũng giúp người bệnh lưu giữ, quản lý và theo dõi toàn bộ thông tin về lịch sử khám, chữa bệnh của mình tại BV Nhi đồng 1 thông qua mã số hồ sơ có sẵn trên hệ thống, cũng như tích hợp tính năng nhắc lịch tái khám.

PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1 cho biết, BV hướng đến xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe thông minh bằng việc kết hợp giữa trí tuệ con người và công nghệ. Đây là xu hướng phát triển tất yếu của ngành y tế trong tiến trình hội nhập với nền y tế thế giới. Việc triển khai ứng dụng đăng ký khám bệnh và thanh toán trực tuyến trên website và thiết bị di động thông minh hi vọng sẽ giúp người bệnh thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc khám chữa bệnh.


Huyền Nga-N.Cảnh