Tại đây, một số phóng viên đặt câu hỏi, TP Hồ Chí Minh đề ra các biện pháp để không vượt qua 150 ca nhiễm, nhưng nếu vượt qua mục tiêu 150 ca thì thành phố có phương án xử lý như thế nào? Quán bar Buddha là “ổ dịch” lớn thứ hai của cả nước sau Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), thành phố có kế hoạch gì để “cắt đứt ổ dịch” lây nhiễm này?...

Trả lời các phóng viên, đồng chí Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh cho biết, virus Corona là loại virus mới, chưa có thuốc chữa, không ai lường trước được mức độ lây lan của nó. Đến nay đã có 204 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới có dịch bệnh.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh 

Trước đó, hết tháng 1, 27 nước có người nhiễm bệnh, đến tháng 2/2020 có thêm 41 nước có dịch, nhưng đến tháng 3 có thêm 131. Như vậy, sau 3 tháng có 199 nước có người nhiễm bệnh (chiếm 97,5% số nước có người nhiễm COVID-19). Với tốc độ lây nhiễm bệnh tốc độ chóng mặt như hiện nay, đã gây hậu quả rất lớn đến nền kinh tế nhiều nước.

Đối với Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Đạt được điều này, là do có sự chỉ đạo nhất quán, đồng bộ của Đảng, Nhà nước và ý thức của người dân chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch. Đồng thời, việc phối hợp giữa các lực lượng trong thành phố là rất quan trọng. 

Lực lượng quân đội đã hỗ trợ thành phố rất nhiều, nhất là hỗ trợ về các khu cách ly; lực lượng công an, thanh niên,… cũng tích cực làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo ANTT. Bên cạnh đó, rất nhiều người dân đã hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần để công tác phòng chống dịch đạt kết quả tốt.

Thành phố cũng chuẩn bị tốt công tác điều trị bệnh, năng lực ban đầu của thành phố chữa được 600 người nhiễm, sau đó nâng cấp lên có thể chữa được 2.000 người nhiễm hoặc hơn nữa.

TP Hồ Chí Minh quyết tâm không để bệnh viện nào trở thành ổ dịch

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, chu kỳ lây nhiễm virus này là từ 10 đến 2 tuần, nhưng hiện có yếu tố mới là Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang là ổ dịch lớn nhất, có thể 1 tháng nữa mới bộc lộ số người nhiễm. Do đó, ngành chức năng đang tìm khoảng 30 ngàn người có nguy cơ lây nhiễm.

Để việc thành phố cố giữ không quá 150 người nhiễm, thành phố quyết liệt xử lý nghiêm những người vi phạm các quy định như: không đeo khẩu trang nơi cộng cộng, tụ tập đông người… “Hiện tại thành phố vẫn cho người dân đi lại, nếu người dân không chấp hành các quy định, thành phố sẽ cấp đi lại”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.  

Bên cạnh đó, thành phố chỉ đạo nhân viên y tế các bệnh viện trên địa bàn không được di chuyển đến các khoa, phòng khác và bệnh viện khác. Không để bệnh viện là nơi phát sinh lây nhiễm, phải đảm bảo sức khoẻ cho y bác kỹ đúng quy định của Bộ Y tế.

Thực hiện tốt được điều này, ngành y tế sẽ chọn các bác sĩ không phải chuyên khoa lây nhiễm để tập huấn thêm nhằm bổ sung khi cần thiết và các thay phiên cho các bác sĩ chuyên khoa, để các bác sĩ nghỉ ngơi đảm bảo sức khoẻ. Nhân viên y tế phải ở tại đơn vị không về nhà trong quá trình điều trị bệnh, sau đó cách ly 2 tuần mới được về nhà. Đồng thời, quản lý chặt chẽ nhân viên trong các bệnh viện như người chăm sóc bệnh nhân, phục vụ căn tin…

Thành phố cũng tiến hành kiểm tra người vào thành phố tại các bến xe liên tỉnh, nhà ga, sân bay bằng cách đo thân nhiệt, lấy mẫu xét nghiệm những người có biểu hiện ho, sốt; cách ly tập trung những người đến từ vùng dịch, riêng những người đến từ Hà Nội sẽ được cách ly tập trung bắt buộc.

Công an kiểm soát chặt tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thành phố chỉ đạo Công an rà soát những người từ nơi khác đến thành phố đang tạm trú tại địa phương; đồng thời các quận, huyện rà soát người lang thang cơ nhỡ đưa vào nơi tập trung chăm sóc để phòng tránh lây nhiễm bệnh. Lãnh đạo thành phố chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH chuẩn bị các điểm để đưa người lang thang vào nơi ở tập trung. Ngày y tế sẽ khám bệnh những trường hợp này để phát hiện người bị bệnh cũng như phòng ngừa.

Đối với những trường hợp người gia neo đơn đi ra ngoài mua hàng hoá, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ như đi mua giúp hoặc cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian này.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, việc duy trì tình trạng dịch bệnh này có thể phải kéo dài nhiều tuần, việc nghỉ học cũng có thể kéo dài hơn nữa nên ngành giáo dục cũng đang tính toán.

Về hàng hoá phục vụ người dân, thành phố cũng đã chuẩn bị nguồn hàng ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm. Hiện Chính phủ cũng đang xây dựng kế hoạch thực hiện  gói cứu trợ nên người dân an tâm.

Đồng chí Bí thư Thành uỷ cho biết thời gian qua, chúng ta phòng chống dịch nhưng không rối loạn, đây điều đáng ghi nhận và trân trọng. Thời gian tới, thành phố tiếp tục làm tốt và không được chủ quan trong phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra dịch quy mô lớn. Mỗi người chịu thiệt một chút về kinh tế, về thu nhập so với bình thường để an toàn, sau khi hết dịch chúng ta tiếp tục làm kinh tế, nếu không chấp hành có thể thiệt hại sẽ lớn hơn nhiều lần.

Đến chiều 30-3, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 49 ca nhiễm COVID-19, đã khỏi bệnh và xuất viện 10 ca, còn lại đang điều trị 39 ca. Riêng ổ dịch tại quán bar buddha đến nay có 15 ca dương tính; ngành y tế đã xác minh được 220 trường hợp đã đến quán này trong ngày 14-3, lấy mẫu 196 trường hợp, có 166 kết quả âm tính, số còn lại chờ kết quả xét nghiệm. Đến nay, thành phố đã kiểm soát được tình hình quán bar buddha và đang tiếp tục rà soát, khoanh vùng các trường hợp đến quán bar này.


Nguyễn Cảnh