Tác hại ở nam giới

Các nghiên cứu cho thấy, hút thuốc làm giảm sản xuất tinh trùng, làm dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng và nguy hiểm hơn là làm giảm nghiêm trọng dòng máu đến dương vật, một số trường hợp gây liệt dương. 

Các chất chuyển hoá chính của khói thuốc (là những chất trong khói thuốc được hít vào rồi chuyển hoá trong cơ thể) được tìm thấy trong tinh dịch. Các thành phần của thuốc lá tìm thấy trong tinh dịch có những chất có thể kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase, enzym này cần thiết cho tinh trùng có thể hoạt động được.

Nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc thì có nồng độ testosterone thấp và bị tăng nồng độ hormon kích thích nang (hormon nữ hoá). Hút thuốc làm giảm số lượng tinh dịch, gây viêm hệ thống sinh dục làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng. 

Bên cạnh đó thuốc lá còn làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng, giảm số lượng tinh trùng, giảm chất lượng của tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, gây vô sinh. Hút thuốc làm thay đổi hình dạng của tinh trùng, điều này có thể liên quan đến tỉ lệ cao bị sảy thai, dị tật bẩm sinh.

Những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, do gây xơ vữa động mạch ở dương vật làm giảm tưới máu mà chúng ta gọi là liệt dương do mạch máu. 82% - 97% nam giới liệt dương do mạch máu có hút thuốc. 

Những nam giới hút thuốc lâu thì nguy cơ bị liệt dương do mạch máu cao hơn, ở những người nghiện thuốc nặng thì nguy cơ đó còn cao hơn nữa. Ngoài liệt dương do xơ vữa mạch, hút thuốc còn dẫn đến liệt dương do co mạch, chỉ cần hút 2 điếu thuốc có thể gây ra co thắt động mạch dương vật cấp.

Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

Tác hại của thuốc lá đối với khả năng sinh sản ở nữ giới

Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ hút thuốc càng nhiều càng ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Ảnh hưởng đầu tiên phải nhắc tới là hút thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc thậm chí huỷ diệt noãn bào (trứng) do vậy dẫn tới làm giảm khả năng sinh sản. Đồng thời, hút thuốc làm thay đổi mật độ của một số hormon, bao gồm estrogen và nang kích thích hormon. Vì vậy sự rụng trứng có thể không xảy ra bình thường đối với người hút thuốc.

Một số nghiên cứu đã phát hiện rối loạn trong chức năng vòi trứng ở phụ nữ hút thuốc.Sự gia tăng mức độ hormon dẫn tới thay đổi hoạt động bình thường của trứng qua vòi trứng. 

Ở một số trường hợp, sự thay đổi mức hormon có thể làm tăng quá trình phôi thai vào trong tử cung. Vì thời gian rất quan trọng để tạo môi trường tốt để giữ được phôi bên trong tử cung, nếu phôi sớm vào tử cung có thể dẫn tới hỏng vì chưa bám chặt và dễ dẫn tới xảy thai tự phát. 

Nguy cơ mang thai dị dạng ở người hút thuốc cao hơn 2,2 tới 4 lần người không hút thuốc. Bên cạnh đó,  các nghiên cứu cũng cho thấy người hút thuốc có nguy cơ sẩy thai tự phát cao hơn từ 1,5 tới 3,2 lần ở người không hút thuốc. Phụ nữ hút thuốc có thể bị suy yếu khả năng duy trì thai nhi.

Hút thuốc có xu hướng dẫn tới mãn kinh sớm. Lý do cơ bản dẫn tới mãn kinh sớm là do hút thuốc giảm mức estrogen trong cơ thể người phụ nữ. Dẫu cho tất cả phụ nữ lớn tuổi đều giảm dần lượng estrogen ở qua tuổi 40, nhưng đối với phụ nữ hút thuốc thường có xu hướng bắt đầu vào giai đoạn mãn kinh sớm hơn 2 đến 3 năm so với người không hút thuốc. 

Chất nicotine được cho là có một phần liên quan đến quá trình này nhưng ảnh hưởng của hormon vẫn được coi là liên quan tới hiện tượng mãn kinh sớm.

Ngọc Lan