TS BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương cho biết, bệnh nhân tìm đến BV thăm khám trong tình trạng mặt, cổ và tay bên trái bị bỏng nặng, viêm tấy đỏ. 

Người này cho biết, trước đó anh có sử dụng một loại hóa chất thông cống mua ngoài chợ để thông cống thuê cho một hộ gia đình, khi vừa đổ hóa chất vào bồn cầu thì bất ngờ bị văng lên người. Những chỗ da không được áo che bị thuốc văng trúng đều gây bỏng rát.

Khi sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa, việc mang bảo hộ khi làm vệ sinh là không thừa để đảm bảo  an toàn . 

Sau đó, bệnh nhân tìm đến cơ sở y tế gần nhà để thăm khám, tuy nhiên vì vết bỏng nặng có dấu hiệu lan rộng nên bệnh nhân tìm đến BV Trưng Vương tiếp tục điều trị. 

Kết quả kiểm tra tại BV cho thấy, bệnh nhân bị bỏng ở tay, vai và cổ; trong đó phần vai có dấu hiệu bỏng sâu, viêm tấy đỏ. Được biết, loại hóa chất thông cống mà bệnh nhân sử dụng có chứa nồng độ axit sunfuric khá đậm đặc, khoảng 50%.

Theo các bác sĩ, sau 3 ngày điều trị, vết bỏng của bệnh nhân có tiến triển tốt sẽ được theo dõi để tiếp tục điều trị phẫu thuật để cắt lọc phần da bị bỏng.

TS BS Phạm Trịnh Quốc Khanh cho biết, rất may hóa chất không văng trúng vào mắt, nếu trúng sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực. Và đây cũng không phải là trường hợp đầu tiên bị bỏng do các loại hóa chất tẩy rửa gây ra mà BV tiếp nhận. Thông thường, trong các loại hóa chất tẩy rửa bồn cầu, thông cống có chứa axit hoặc kiềm. Khi dính lên cơ thể người, sẽ phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ... gây hoại tử từ bên ngoài vào trong. 

Vì vậy, theo lời khuyên của các bác sĩ, người dân cẩn trọng khi sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa, nên sử dụng loại có nguồn gốc rõ ràng và cần phải bảo hộ khi làm vệ sinh để tránh các trường hợp đáng tiếc.

H.Nga