Mỗi ngày, có từ 1.800 đến 2.000 người đến đây khám và điều trị. Ở Khoa Mắt của nhiều bệnh viện, số người khám và nhập viện cũng tăng cao.

Trước tình hình này, chiều 16-9, Cục Y tế dự phòng đã đưa ra các khuyến cáo để người dân hiểu về bệnh đau mắt đỏ, nhằm tránh bị lây lan thành dịch vì bệnh rất dễ mắc nhưng lại chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh. 

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus, hoặc vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… là những thời điểm mà cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh. 

Nên đến cơ sở y tế khi bị đau mắt đỏ (ảnh: internet)

Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, có thể nhận biết bệnh đau mắt đỏ qua các biểu hiện mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai. Người bị bệnh cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát trong mắt, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt, dử mắt có thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. 

Bác sĩ khuyến cáo: Khi bị bệnh đau mắt đỏ, người bệnh cần lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất 2 lần/ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông và không sử dụng lại. Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn. Tránh khói bụi và nên đeo kính mát cho mắt. Người bệnh cần được cách ly, không tự ý mua thuốc nhỏ mắt, cũng không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác. 

Những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đau mắt đỏ cần phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng. Tuyệt đối không đắp các loại lá vào mắt như là trầu, lá dâu...

Thanh Hằng