Ngày 5/3, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID -19 đã ra mắt "Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID - 19".

Trung tâm có chức năng quản lý và điều hành các nguồn lực và hoạt động chuyên môn nhằm hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh trong thu dung, cách ly chẩn đoán và điều trị người bệnh COVID-19 trực tiếp hoặc trực tuyến từ xa thông qua công nghệ thông tin và viễn thông.

Trung tâm này sẽ xây dựng, sửa đổi, bổ sung, cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quy trình kỹ thuật khám chữa bệnh, quy trình chăm sóc và các hướng dẫn chuyên môn liên quan; Thành lập các Hội đồng chuyên môn liên quan để tư vấn hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ trực tuyến từ xa cho các cơ sở khám chữa bệnh về công tác thu dung, chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao Quyết định thành lập Trung tâm cho Cục Quản lý Khám, chữa bệnh

Trung tâm cũng tổ chức đào tạo, tập huấn tại chỗ hoặc từ xa nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức chuyên môn nâng cao năng lực cho các cán bộ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh liên quan về chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19; 

Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông để kết nối mạng lưới các cơ sở khám chữa bệnh có khả năng thu dung chẩn đoán và điều trị người bệnh COVID-19 để hỗ trợ kịp thời trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, sự ra đời của Trung tâm sẽ chuyển trạng thái ứng phó chống dịch COVID-19 lên toàn diện hơn, tổng thể hơn và quyết liệt hơn. Trung tâm cũng sẽ đáp ứng được khi có các ca bệnh mới xuất hiện. Vì vậy, việc ra đời của Trung tâm là hết sức cần thiết, giúp giảm tiếp xúc giữa bác sĩ với người bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm giữa thầy thuốc với bệnh nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, sự ra đời của Trung tâm sẽ đáp ứng được khi có các ca bệnh mới

Trong trường hợp bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh có điều trị người bệnh COVID-19, Trung tâm điều hành sẽ thiết lập điểm cầu để đảm bảo việc giám sát, hỗ trợ từ xa về chuyên môn chẩn đoán điều trị người bệnh COVID-19 tại chỗ. Hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên không cần thiết.

Tại buổi ra mắt, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã công bố Bộ tài liệu phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 bao gồm: Sổ thông tin y tế Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch COVID-19; hướng dẫn phòng và Kiểm soát lây nhiễm bệnh COVID-19; Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh COVID-19.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho hay, ngay khi nhận định có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã thành lập Hội đồng chuyên môn với sự tham gia của đội ngũ giáo sư, chuyên gia đầu ngành các chuyên khoa Truyền nhiễm, Hồi sức tích cực, Nhi khoa, Kiểm soát nhiễm khuẩn, cận lâm sàng từ các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Học viện Quân y, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM… xây dựng một hệ thống tài liệu chuyên môn và trực tiếp hỗ trợ tuyến dưới.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê công bố Bộ tài liệu phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh COVID-19

Với 4 phương châm tại chỗ (cách ly, điều trị, nguồn lực, chỉ huy) cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, đồng bộ của các bộ, ngành và nỗ lực của các thầy thuốc, sự hợp tác của người bệnh, đồng lòng của người dân với tinh thần "chống dịch như chống giặc", "không được chủ quan, không để dịch lây lan" đã giúp Việt Nam nhanh chóng hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh và điều trị thành công cho 16 ca bệnh COVID-19. 

Việc áp dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong tư vấn đều trị từ xa giúp nâng cao năng lực, xử lý dịch bệnh của hệ thống khám, chữa bệnh, kịp thời đối phó với các cấp độ kịch bản bệnh dịch.

Trung tâm do Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn VMED cùng các đơn vị khác sẽ triển khai với các giải pháp y tế số 4.0, sẽ tận dụng được tất cả ưu điểm của các Giải pháp Y tế số 4.0 trong công tác đẩy lùi bệnh tật.


Trần Hằng