Theo đó, quy trình này gồm 4 bước sau:

Bước 1: Đơn vị dự kiến chuyển người bệnh hội chẩn trực tuyến trước (hoặc liên hệ trước qua điện thoại với Khoa Cấp cứu về tình trạng người bệnh theo SĐT: 0869 587 707), Khoa Cấp cứu căn cứ thực tế người bệnh sẽ đồng ý tiếp nhận người bệnh.

Bước 2: Nhân viên Khoa Cấp cứu chuẩn bị các phương tiện cần thiết để cấp cứu người bệnh, chuẩn bị sẵn sàng đón người bệnh từ vùng đệm tại Cổng số 1 đường Giải Phóng. Nhân viên mặc quần áo bảo hộ, phương tiện vận chuyển được khử khuẩn. Trường hợp cần thiết cho 01 người nhà người bệnh được ở trong bệnh viện để phối hợp giải quyết các việc liên quan.

Bước 3: Khoa Cấp cứu phân luồng riêng đưa người bệnh vào buồng cách ly để tiếp tục điều trị. Người bệnh và người nhà người bệnh cần được sàng lọc dịch tễ và chỉ định làm xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay lúc vào Khoa.

Bước 4: Trường hợp người bệnh cần chuyển vào các khoa khác, Khoa Cấp cứu cần liên hệ trước và phân luồng riêng để vận chuyển người bệnh.

Ảnh minh hoạ: Một ca cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai.

Trong thời điểm này, Bệnh viện Bạch Mai vẫn sẽ tiếp nhận các trường hợp bệnh nặng, nguy kịch mà không thể chuyển sang các Bệnh viện tuyến trung ương và các Bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội. Các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới được đề nghị tổ chức hội chẩn, trao đổi, trực tuyến với BV Bạch Mai để thống nhất việc chuyển người bệnh đến BV Bạch Mai để điều trị hay chuyển người bệnh đến các bệnh viện khác cho phù hợp.

Được biết, trong hoạt động thường ngày, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở điều trị tuyến cuối, tiếp nhận khoảng 100 người bệnh nặng từ các cơ sở y tế chuyển đến. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, những trường hợp mắc bệnh nặng về ngoại, sản, nhi khoa,… có thể được chuyển đến các Bệnh viện khác để điều trị như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh Pôn…

V.Cường (tổng hợp)