Bệnh nhân Đỗ Thị P (38 tuổi, ở Hà Nội) là công nhân, trong lúc đang làm việc chị bị tai nạn quấn tóc vào máy tạo ren sắt khiến toàn bộ da đầu bị giật đứt rời. Chị P sơ cứu tại bệnh viện huyện và chuyển đến BV Việt Đức vào trưa cùng ngày.

Chị P vào viện trong tình trạng tỉnh nhợt, mạch nhanh, huyết áp thấp, vùng đầu được băng dày nhiều lớp nhưng vẫn chảy máu nhiều do diện lột da quá lớn, mảnh da đầu bị băm rách nhiều đường đã được bảo quản lạnh.

Kíp trực cấp cứu và kíp trực chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đã nhanh chóng hội chẩn, đánh giá tổn thương và toàn trạng người bệnh. Theo đó một phòng mổ cấp cứu vi phẫu đã được kíp gây mê hồi sức chuẩn bị sẵn sàng. Ca mổ huy động một ê kíp bác sĩ giỏi và kéo dài gần 12 giờ đồng hồ mới kết thúc.

Ths.BS Vũ Trung Trực và kíp mổ kéo dài 12h nối thành công da đầu đứt rời cho nữ bệnh nhân

Ths. Bs. Vũ Trung Trực, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, người trực tiếp tham gia thực hiện ca mổ chia sẻ: “Đây là ca phẫu thuật phức tạp, thời gian mổ kéo dài tới gần 12 giờ nên cần phải đủ các yếu tố về nhân lực và vật lực cũng như sự phối hợp nhịp nhàng và đồng đều giữa các chuyên khoa trong bệnh viện. Bên cạnh phần da đầu bị lột rộng thì vết thương còn kéo dài qua má xuống tận cằm lật toàn bộ một bên mặt gây đứt thần kinh mặt và ống tuyến nước bọt mang tai, tổn thương này làm kéo dài thêm thời gian phẫu thuật vài giờ đồng hồ.

BS Trực đang khám cho bệnh nhân 2 tuần sau mổ

Hiện tại sau mổ hai tuần, người bệnh ổn định đi lại và ăn uống tốt, phần da đầu lột được nối lại sống tốt và tóc đã bắt đầu mọc trở lại. Các bác sĩ khuyến cáo, người lao động nói chung, đặc biệt là những ai làm gần các máy có nguy cơ bị quấn tóc hay quần áo cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động để tránh các tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.


Tr.Hằng