Ngày 3/6, các bác sĩ Khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết vừa tiến hành phẫu thuật mổ cấp cứu cho bé Phạm Thị Minh T (2 ngày tuổi) bị tắc ruột non bẩm sinh do teo đoạn hỗng tràng/ ruột quay dở dang.

Bé là con của sản phụ Vũ Thị N, sinh non khi 33 tuần tuổi. Sau sinh bé khóc yếu, tím tái, được hồi sức tại phòng mổ, thở oxy với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi tắc ruột bẩm sinh.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cho thấy có hình ảnh ruột non kích thước 20mm, tăng nhu động, các quai ruột phía dưới xẹp, 4h sau chụp X-quang có hình ảnh thuốc cản quang xuống đến hỗng tràng. Qua hội chẩn chuyên khoa cùng Bs Nguyễn Quốc Hùng, Bs Nguyễn Kim Hiếu, Bs Nguyễn Thu Hà thống nhất chẩn đoán trẻ bị Tắc ruột sơ sinh và chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu điều trị tắc ruột bẩm sinh cho trẻ.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1h, xác định được nguyên nhân bệnh, kíp phẫu thuật tiến hành cắt đoạn hỗng tràng teo bị hoại tử, đồng thời nối đoạn hỗng tràng lại cho trẻ.

Ca mổ cấp cứu thành công, bé đã cai được máy thở, mạch và huyết áp bệnh nhi ổn định, đang theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh.

Theo Bs Hoàng Văn Quỳnh, đây là dị tật bẩm sinh trong quá trình hình thành ruột. Trường hợp trẻ bị tắc ruột bẩm sinh nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong. 

Việc phát hiện sớm bệnh có vai trò vô cùng quan trọng trong điều trị, nếu phát hiện muộn, hoại tử ruột có thể gây ra các nguy cơ nguy hiểm cho bệnh nhân.


Trần Hằng