Trước đó, chiều 23-10, sản phụ Hồ Thị Dịu H (SN 1993, trú ở xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) được gia đình chuyển vào Khoa phụ sản Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 với chẩn đoán thai 40 tuần 3 ngày/thiểu ối/thai kém phát triển/vảy nến toàn thân, cân nặng thai nhi ước tính 2,1kg.

Quá trình theo dõi sản phụ chuyển dạ, các bác sĩ phát hiện nhịp tim thai bất thường. Ngay sau đó, ê kíp bác sĩ sản khoa phối hợp cùng bác sĩ gây mê hồi sức của Bệnh viện đã hội chẩn và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật lấy thai lúc 22h20 ngày 24-10. Trong quá trình phẫu thuật, dây rốn bị thắt nút cản trở tuần hoàn thai nhi, nếu không được can thiệp kịp thời thì cháu bé sẽ tử vong. Tuy nhiên, các bác sĩ đã xử lý thành công để cứu sống trẻ sơ sinh này.

Mẹ con sản phụ H sau ca phẫu thuật.

BS CKII Bùi Phim, Trưởng khoa sản, Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 cho biết, dây rốn trung bình dài từ 40-60cm và có đường kính 1,5-2cm, có vai trò vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai. Việc dây rốn bị thắt nút là trường hợp hiếm gặp trong quá trình mang thai với tỷ lệ khoảng 0,3-2%. Dây rốn thắt nút rất nguy hiểm, đặc biệt quá trình chuyển dạ càng kéo dài thì nguy cơ tử vong của bé càng cao (gấp 4 lần bình thường) nếu không được xử lý kịp thời.

Dây rốn trẻ sơ sinh con của sản phụ H bị thắt nút được các bác sĩ phát hiện, xử lý kịp thời.

“Việc chuyển dạ ở thai nhi có dây rốn thắt nút cần được theo dõi nghiêm ngặt bằng monitoring tim thai để phát hiện sớm dấu hiệu thai suy và mổ lấy thai kịp thời. Hiện không có biện pháp phòng ngừa dây rốn thắt nút, các bà mẹ mang thai nên khám thai định kỳ, siêu âm thai ít nhất ba lần trong quá trình mang thai và nên quan tâm đến các chương trình tầm soát trước sinh, siêu âm đánh giá tình trạng dây rốn trong suốt thời kỳ mang thai mới giúp phát hiện sớm, ngăn ngừa biến chứng trước, trong và sau sinh”, bác sĩ Phim khuyến cáo.

Hiện mẹ con sản phụ H đang dần ổn định sức khoẻ và dự kiến ngày 30-10 sẽ được cho xuất viện.


Anh Khoa