Sáng 29-4, trao đổi với PV báo Công an nhân dân, ông Hoàng Đại Nghĩa – Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết đã nhận được kết quả kiểm nghiệm từ Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc Gia (Bộ Y tế) và đang tiến hành các thủ tục để xử lý đối với doanh nghiệp là Cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (có địa chỉ tại Ấp Lồ Ồ, xã Tây An, huyện Bến Cát, Bình Dương).

Theo kết quả kiểm nghiệm, 4 mẫu xúc xích được kiểm nghiệm của các nhãn hiệu Frank Furter, Chua cay Thái, xông khói, xúc xích Đức do DN này sản xuất đều chứa chất cấm Sodium nitrate với hàm lượng từ 89 - 100mg/kg. Đây là chất bị Bộ Y tế cấm dùng trong thực phẩm là thịt, sử dụng cho người, vì khi bị xử lý qua nhiệt độ (như nướng, rán xúc xích),  chất này sẽ bị biến đổi, và là tác nhân gây ra bệnh ung thư...

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Đội Quản lý thị trường số 14 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lượng xúc xích tại kho của 2 cơ sở kinh doanh sản phẩm này trên địa bàn Hà Nội. Được biết, hiện cơ quan chức năng đang tiến hành các thủ tục xử phạt. Căn cứ theo hồ sơ và mức độ vi phạm, DN này sẽ bị xử phạt ở mức trên dưới 100 triệu đồng, buộc chuyển đổi mục đích sử dụng các sản phẩm vi phạm trên. Nếu không chuyển đổi được mục đích sử dụng, số sản phẩm này sẽ bị buộc tiêu hủy.

Ngoài ra, trong thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội cho biết sẽ tiến hành xác minh, kiểm tra các loại xúc xích đang bán trên thị trường. Nếu phát hiện có vi phạm chất lượng, sẽ tiến hành thu giữ và xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật. 

Website giới thiệu sản phẩm của Vietfoods với rất nhiều lỗi chính tả cơ bản.

Trả lời câu hỏi về việc sản phẩm chứa chất cấm, có khả năng gây ung thư nhưng chỉ bị xử phạt, còn những tác hại về sức người tiêu dùng có thể sẽ phải gánh chịu khi sử dụng sản phẩm này sẽ xác định và xử lý ra sao, ông Hoàng Đại Nghĩa cho biết việc xử lý trên căn cứ theo hồ sơ và quy định của pháp luật. Còn khách hàng hoàn toàn có thể khởi kiện DN, nếu chứng minh được những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trước đó (ngày 21.4), do có nghi vấn về chất lượng 2,2 tấn xúc xích Vietfoods được bảo quản tại kho đông lạnh của Cty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (tại 140C, ngõ 351 Lĩnh Nam - Vĩnh Hưng - quận Hoàng Mai), Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã lấy mẫu 4 loại xúc xích kể trên để tiến hành kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc Gia Sodium nitrate 521 không có trong danh mục cho phép đưa vào xúc xích.

Theo website giới thiệu sản phẩm của Vietfoods (có nhiều lỗi chính tả cơ bản), thì “các sản phẩm Xúc xích Vietfood được chế biến và sản xuất theo công nghệ châu âu với dây truyền hiện đại được nhập khẩu từ cộng hoà liên bang đức”. “Hơn 10 năm có mặt trên thị trường”, “với phương trâm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, VietFood chỉ cung cấp những sản phẩm chất lượng đạt chuẩn 100% về an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng”. 

Website này còn cho biết, tháng 9 năm 2014 các sản phẩm của vietfood được báo người hà nội, báo Sức khỏe và môi trường bình chọn là hàng thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng và được trao giải thực phẩm sạch vì cộng đồng. Lễ trao giải được diễn ra tại nhà hát lớn Hà Nội. 


Vũ Hân