Ngày 15-7, bác sỹ Lê Thị Châu, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã hoàn thành công tác kiểm tra đột xuất các cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk khiến hơn 300 người phải nhập viện điều trị mà Báo CAND đã thông tin.

Theo đó, qua kiểm tra tại 2 cơ sở tổ chức tiệc cưới gia chánh Văn On (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) và cơ sở gia chánh Diệu Phú (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm dùng để phục vụ các tiệc cưới. Ngoài ra, 2 cơ sở này đều thiếu nhiều hồ sơ trong sản xuất kinh doanh như: không có hợp đồng cung cấp nguyên liệu; không có các hóa đơn chứng từ để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

 “Qua kiểm tra, cả 2 cơ sở này đều có nhiều đầu mối cung cấp nguyên liệu nên dẫn đến khó khăn trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm phục vụ trong các đám cưới gây ngộ độc. Riêng cơ sở gia chánh Văn On lưu mẫu thực phẩm không đúng với quy định (lưu mẫu thực phẩm sống - PV)”, bác sỹ Châu thông tin.

Đến ngày 15-7, số bệnh nhân nhập viện trong 2 vụ ngộ độc vẫn tiếp tục gia tăng

Cũng theo bác sỹ Châu, trước những sai phạm trên, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đã yêu cầu 2 cơ sở tạm ngừng sản xuất, chế biến kinh doanh đến khi có kết quả xử lý cuối cùng của vụ việc. Đoàn kiểm tra cũng lấy 6 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và 11 mẫu thực phẩm từ 2 cơ sở này để gửi đi kiểm nghiệm, sớm làm rõ nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc tập thể.

Liên quan đến sức tình hình sức khỏe của các bệnh nhân trong 2 vụ ngộ độc thực phẩm, Bác sỹ Y Sih Mlô, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ cho biết, hiện đa số sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, không có trường hợp nào phải chuyển viện lên tuyến trên. Phía bệnh viện tiếp tục theo dõi, tích cực điều trị cho các bệnh nhân, đối với các bệnh nhân nhẹ được chuyển về các khoa để điều trị, các bệnh nhân nặng hơn được điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu và chống độc để đảm bảo công tác điều trị được được hiệu quả.

Còn bác sĩ Nguyễn Đức Lộc, giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn cho biết, đến sáng 15-7, số lượng bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị đã tăng lên 150 người, trong đó có 12 ca đã xuất viện, một số bệnh nhân còn xuất hiện triệu chứng tiêu chảy, nôn ói, các bệnh nhân còn lại đang hồi phục tốt và sức khỏe dần ổn định.

Theo thống kê của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, tính đến sáng 15-7, tổng số bệnh nhân nhập viện trong 2 vụ ngộ độc thực phẩm đã tăng lên 326 người điều trị tại các Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (thị xã Buôn Hồ), Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột), Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên và Bệnh viện Công an tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, vụ ngộ độc tại huyện Krông Búk có 176 bệnh nhân, huyện Buôn Đôn 150 bệnh nhân, dự báo trong thời gian tới sẽ có bệnh nhân tiếp tục đến nhập viện điều trị do các tiệc cưới tổ chức quy mô lớn.

Các bệnh nhân đang được tích cực điều trị tại các bệnh viện

Như Báo CAND đã thông tin, trước đó, vào ngày 13-7, trên địa bàn hai huyện Buôn Đôn và Krông Búk đã xảy ra các vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng. Tại huyện Buôn Đôn, vào khoảng 11h ngày 13-7, tại gia đình bà Phạm Thị Minh Thúy (trú tại thôn 4, xã Ea Wer) tổ chức đám cưới, tổng cộng có 640 người dự tiệc.

 Đến 23h cùng ngày, người đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị, với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt. Đến sáng 15-7, đã có 150 người nhập viện và điều trị. Qua xác minh, cơ sở nấu ăn phục vụ đám cưới là Gia chánh Văn On.

Còn vụ ngộ độc tập thể tại huyện Krông Búk, vào khoảng 11h ngày 13-7, tại gia đình ông Lý Chiến Thắng (trú thôn An Bình, xã Chư Kpô) tổ chức tiệc cưới, có khoảng gần 1.000 khách tham dự. Đến khoảng 22h đêm cùng ngày,  nhiều người dự đám cưới có biểu hiện ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt. Đến sáng 15-7, đã có 176 người nhập viện cấp cứu và điều trị. Qua xác minh, cơ sở phục vụ tiệc cưới là Gia chánh Diệu Phú.


Văn Thành