Ngày 13-11, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa điều trị, phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật xương cá dài 3 cm cho nữ bệnh nhân là bà Trần Thị A. (SN 1956, ngụ Hậu Giang).

Cách đó khoảng 2 tuần người bệnh đau bụng, dù đã điều trị ở nhiều nơi nhưng không giảm. Nhận thấy tình trạng không cải thiện, sáng 11-11, người nhà đưa bệnh nhân đến cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng đau âm ỉ hố chậu phải.

Mẫu xương cá được bác sĩ phẫu thuật lấy ra ngoài.

Qua thăm khám lâm sàng phối hợp với cận lâm sàng, xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán áp xe ổ bụng do dị vật và chỉ định cần phẫu thuật cấp cứu. Bác sĩ nhận định đây là trường hợp khó vì người bệnh lớn tuổi trên nền nhiều bệnh kèm theo.

Theo bác sĩ, ổ áp xe kích thước khoảng 5x7 cm. Bác sĩ đã lấy được dị vật là xương cá 3 cm nằm trong ổ áp xe, đặt dẫn lưu túi cùng ổ bụng. 

Theo bệnh viện, xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải. Người bệnh có nguy cơ tử vong do dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng, nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm.

Bác sĩ khuyến cáo người dân, khi không may nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Như Anh