Bệnh viện Phổi Trung ương vừa tiến hành phẫu thuật nội soi để cứu sống một trường hợp bị dị vật khí quản gây bít tắc gần hoàn toàn khí quản, gây suy hô hấp cấp và đe dọa tính mạng người bệnh. Thông tin này được Bệnh viện cho biết vào chiều 4-5.

Theo TS.BS. Vũ Khắc Đại, Phó Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp (Bệnh viện Phổi Trung ương), bệnh nhân nữ 77 tuổi bị  ho nhiều, khó thở dữ dội đã được đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu ngày 29-4. 

Tại đây, bệnh nhân được đặt nội khí quản và thở máy, sau rút nội khí quản thất bại, bệnh nhân được mở khí quản. Sau mở khí quản bệnh nhân còn xuất hiện nhiều cơn khó thở nhiều, tím tái, được chụp CT ngực phát hiện dị vật dưới canuyn mở khí quản, nên được chuyển sang Bệnh viện Phổi Trung ương và được tiếp tục cho thở máy qua canuyn mở khí quản.

Hình ảnh nội soi cho thấy dị vật gây bít tắc phế quản

Các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi cấp cứu để gắp dị vật khí quản, giải phóng tắc nghẽn đường thở, nhằm cứu sống bệnh nhân. Do tình trạng khẩn trương nên kíp cấp cứu đã phải tiến hành nội soi phế quản ngay tại giường bệnh. 

Với  sự hỗ trợ hồi sức hô hấp của các y bác sỹ cấp cứu, cùng tay nghề của các bác sĩ phẫu thuật, sau gần 30 phút dị vật đã được lấy ra khỏi lòng khí quản, là một hạt ô mai.

Sau khi lấy được dị vật ra, sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt, không phải thở máy và đã được rút canuyn mở khí quản, tự thở qua đường mũi.

Thanh Hằng