Theo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (HH&TMTU) thời gian qua nhiều bệnh viện tại Hà Nội và một số tỉnh thành trên cả nước thiếu nhóm máu O trầm trọng khiến người bệnh phải nằm chờ truyền máu. Trung bình mỗi ngày, Viện cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, trong đó nhóm máu O cần tối thiểu 700 đơn vị mỗi ngày.

PGS.TS Trần Văn Tớp cùng vợ tham gia hiến máu

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này mà gần như năm nào cũng có thời điểm khan hiếm nhóm máu O do 40 triệu dân ở nước ta có nhóm máu O nên số người cần máu rất nhiều.

 Thiếu nhóm máu O xảy ra ở nhiều tỉnh như Tuyên Quang, Lâm Đồng, Thanh Hóa, Bình Định… bệnh nhân ở những nơi này đang phải mòn mỏi chờ máu. Để có máu cho cấp cứu, các bệnh viện đã vận động người nhà bệnh nhân hiến máu. Viện HH&TMTƯ đã kêu gọi, vận động người dân có nhóm máu O đến hiến tại Viện và các địa điểm gần nhất theo địa chỉ www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM. 

Theo TS Ngô Mạnh Quân, Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu (Viện HH&TMTƯ) thì sau kêu gọi, nhiều tấm lòng hảo tâm đã đến Viện để chia sẻ nhóm máu O của mình cho người bệnh. Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua (18 và 19-7) đã có hơn 300 người tình nguyện đến hiến máu. 

Ngày thứ 7, có 200 người hiến máu tại điểm cố định của Viện thì có tới 82% là nhóm máu O. Ngày chủ nhật có gần 150 người đến hiến thì gần 90% là nhóm máu O. Trong số những tâm lòng trân quý có PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cùng vợ đến hiến máu. 

Đây là lần thứ 14 thầy Tớp hiến máu, còn vợ thầy là lần thứ 8. Vợ chồng thầy đều có nhóm máu O nên khi nhận được lời kêu gọi là họ sẵn sàng hiến máu. Không chỉ vậy, con trai thầy cũng tham gia hiến máu. Ngày thứ 7 dù trời đổ mưa nhưng nhiều tấm lòng trân quý không quản ngại thời tiết đến hiến máu O vì người bệnh.

Các bác sĩ của Viện HH&TMTƯ hiến nhóm máu O

Ngày 17-8, hơn 300 cán bộ công nhân viên Văn Phú – Invest đã hiến máu cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Theo GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương thì trong thời điểm khan hiếm máu như hiện nay thì 130 đơn vị máu (trong đó có nhiều đơn vị máu nhóm O) của cán bộ công nhân viên Văn Phú là món quà quý giá cho bệnh nhi đang điều trị, góp phần tích cực cho công tác điều trị các bệnh về máu của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cán bộ công nhân viên Công ty Văn Phú - Invest hiến máu cho bệnh nhi

Thiếu nhóm máu O đang rất trầm trọng, Viện HH&TMTƯ kêu gọi người dân có nhóm máu O hãy chia sẻ giọt máu quý giá của mình cho người bệnh. Ngày 20-8, Công đoàn của Viện cũng đã phát động toàn thể cán bộ, công nhân viên có nhóm máu O tham gia hiến máu và chia sẻ thông tin, vận động người thân, bạn bè hiến máu. 

Đã có nhiều bác sĩ, y tá, thầy thuốc của Viện có nhóm máu O hiến máu trong sáng nay. Trong đó có bác sĩ đã hiến máu từ 20-30 lần cũng sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần.


Trần Hằng