Ngày 29-1, BS. Lê Thị Lan Anh - Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Ngày 19-1-2018, Khoa Nhi tiếp nhận bé Dư Gia H. (8 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) vào viện trong tình trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, đi tiểu màu đỏ. 

Các bác sĩ lập tức cho xét nghiệm và xác định cháu bị cơn tan máu điển hình. Sàng lọc tất cả các nguyên nhân, bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân do nhiễm độc, khi mẹ cháu cho hay, trước đó 3 ngày cháu có ăn thịt bò khô nhuộm phẩu màu không rõ nguồn gốc. Một bé khác cũng ăn và cũng bị đi tiểu đỏ, nhưng tình trạng nhẹ hơn.

Cũng theo mẹ cháu, gần đây cháu H. không đi đâu xa, cũng không dùng thuốc gì, gia đình không có tiền sử bệnh lý gì, xung quanh không có dịch bệnh đặc biệt. Hơn nữa, sau khi ăn món thịt bò khô 1 ngày, cháu bé xuất hiện triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, thỉnh thoảng kêu đau đầu. 

Đến ngày thứ 2, cháu đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt, nôn nhiều. Mẹ bé H. đã tự ra hiệu thuốc mua men tiêu hóa và oresol cho con uống nhưng tình trạng ngày càng nặng nên gia đình quyết định cho con vào viện.

Bệnh nhân mới nhất của thịt bò khô nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc

Từ chẩn đoán bé bị thiếu máu nặng do tan máu cấp, các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu hồi sức, truyền máu, điều trị tích cực cho cháu. Sau hai ngày điều trị đúng phác đồ với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các thầy thuốc, bệnh nhi đã ổn định và qua cơn nguy kịch và tình trạng tan máu dần hết.

Cháu H. không phải bệnh nhân lần đầu tiên bị ngộ độc thịt bò khô phải cấp cứu. Trước đó vài tuần, đã có nhiều người phải vào cấp cứu do thịt bò khô, như bệnh nhân Lê Thanh P. Các bác sĩ ở Trung tâm y tế lao động Thái Hà cho biết bệnh nhân P. được đưa vào cấp cứu trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt, đau tức bụng… Bệnh nhân cho biết buổi tối đã ăn thịt bò khô và về nhà lúc 1h sáng. Đến 4h bệnh nhân bị đau bụng, nôn thốc nôn tháo, chóng mặt, mệt mỏi nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Cũng thời điểm này, chị Nguyễn Thị B. (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã được các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu sau khi ăn thịt bò khô. Theo chị B, chị mua một lạng thịt bò khô rồi về nhà ăn. Sau 3 tiếng là chị bắt đầu đau bụng cơn đau tăng dần, kèm tiêu chảy. 

Cẩn trọng với thịt bò khô nhuộm phẩm màu không nguồn gốc

Khi thấy sức khỏe chị suy sụp, lại bị chóng mặt, mệt mỏi, huyết áp hạ và bụng đau nên gia đình đã đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau khi khai thác tiền sử của bệnh nhân, các bác sĩ chẩn đoán chị bị ngộ độc thịt bò khô. Cũng vì mê nhậu với thịt bò khô mà anh Lý Văn T. (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng phải nhập viện cấp cứu vì đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. May được cấp cứu kịp thịt nên anh đã qua cơn nguy kịch.

Đã có rất nhiều người dễ dàng tin vào những gói thịt bò khô không nguồn gốc xuất xứ bán ở thị trường, để rồi rước họa vào thân. Vì thế, các bệnh viện vẫn thường xuyên phải tiếp nhận các nạn nhân của thịt bò khô không rõ nhuộm từ phẩm màu gì.

                             BS. Lê Thị Lan Anh khuyến cáo

Để phòng ngừa ngộ độc thức ăn và các bệnh liên quan đến thực phẩm, người dân tuyệt đối không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt không ăn những thức ăn có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt. Tết Nguyên đán sắp đến cũng là thời điểm mà các vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa gia tăng, trong khi trẻ em rất nhạy cảm với những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí rất dễ bị ngộ độc, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Khi thấy có biểu hiện bất thường sau khi ăn thịt bò khô, gia đình cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời, không chủ quan để ở nhà theo dõi và tự ý dùng thuốc vì có thể làm cho bệnh nặng thêm, gây nguy cơ với sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bênh.


Thanh Hằng