Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã báo cáo về việc đã phát hiện thêm 11 bệnh nhân nghi mắc bệnh bạch hầu và tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân bạch hầu; 20 người khác đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang. Hiện, số ca mắc/nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu vẫn tạm thời ổn định sức khỏe. Địa phương cũng chưa phát hiện thêm ca mắc/nghi mắc bệnh bạch hầu mới.

 Viện Pasteur Nha Trang đã cử đoàn công tác đến Trường THPT Tây Giang để hỗ trợ ngành y tế Quảng Nam khống chế dịch bệnh. Cùng với việc giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiêm vaccine cho toàn bộ học sinh và giáo viên Trường THPT Tây Giang, nơi có hai học sinh tử vong vì bệnh bạch hầu.

Tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh bạch hầu

Trước tình hình trên, đề phòng bệnh bạch hầu có thể bùng phát trong dịp giáp Tết nguyên đán, Cục Y tế dự phòng đã đưa ra khuyến cáo phòng, chống bệnh này. Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch. 

Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong.

Trước đây bệnh khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước, nhưng từ khi vaccine phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vaccine phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Hiện bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh và tiếp xúc với mầm bệnh. 

Do đó, người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu là Quinvaxem hoặc DTP, Td đầy đủ, đúng lịch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Người dân sống trong khu vực có ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vaccine phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh: Tuy bệnh bạch hầu vừa mang tính chất cấp tính vừa mang tính chất cấp cứu nhưng hoàn toàn có thể điều trị được, nếu phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời.

Cục Y tế dự phòng cũng đưa ra lịch tiêm chủng vaccineDTP hoặc Quinvaxem trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng để các phụ huynh biết và cho con đi tiêm phòng: Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi; Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng; Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng; Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.

Tại tỉnh Quảng Nam, vào tháng 7-2015 cũng từng ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại huyện Phước Sơn khiến 6 người chết. Giữa năm 2016, dịch bạch hầu cũng xuất hiện ở tỉnh Bình Phước làm 47 người mắc và 3 người tử vong, nhưng đã được ngành y tế khống chế nhanh chóng với việc tiêm phòng cho hàng ngàn người dân ngay sau khi xuất hiện ổ dịch.

Thanh Hằng