Tại buổi Họp báo thông tin về Đại hội tim mạch toàn quốc lần thứ 17 vào chiều nay 14/10, PGS.TS.BS Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ai cũng có thể bị bệnh lý tim mạch. 

Thay đổi thói quen ăn uống, lối sống, sinh hoạt là yếu tố nguy cơ dẫn tới bệnh lý tim mạch. Tại nước ta, trong những năm gần đây, người dưới 40 tuổi bị tăng huyết áp chiếm tới 20% và ngày càng trẻ hóa. 

Có người 30-40 tuổi, thậm chí 27-28 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim. Nhiều trẻ nhỏ đã bị béo phì và đái tháo đường, có trẻ bị đái tháo đường tuyp 2 – bệnh mà trước đây chỉ có ở người già, đây là nguy cơ rất đáng lo ngại.

Bệnh tim mạch hiện đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hàng năm có đến 17 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch, hơn hết, số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều.

PGS.TS.BS Phạm Mạnh Hùng đang thông tin tại buổi họp báo

Theo nghiên cứu của Hội Tim mạch học Việt Nam, hiện Việt Nam có khoảng 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng còn đang trong độ tuổi lao động. Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lần đầu tiên Đại hội Tim mạch với chủ đề “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới – Biến thách thức thành cơ hội” chuyển sang hình thức trực tuyến. 

Thông tin về Đại hội, PGS.TS Nguyễn Ngọc Quang cho biết: Dự kiến sẽ kết nối tới hơn 10.000 đại biểu trong nước và quốc tế ở 4 phân hội lớn trong nước, 5 hiệp hội và bệnh viện quốc tế. Thông qua 108 báo cáo viên và là các Giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch trên toàn thế giới. Hội Tim mạch sẽ mang tới 10 kênh hội thảo trực tuyến phát liên tục với hơn 12 phiên đào tạo liên tục cùng 91 phiên báo cáo khoa học.

“Đây là cơ hội vô cùng quý báu nhằm liên tục trao đổi, cập nhật và đào tạo những kiến thức chuyên môn mới nhất về chẩn đoán, điều trị và phòng chống các bệnh lý tim mạch để nâng cao năng lực cho các bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng trên khắp cả nước”, Tổng Thư ký Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết


Trần Hằng