Trong đó, 2/3 phòng khám đã  buộc phải ngưng hoạt động, đồng thời, Thanh tra cũng thực hiện xử lý, xử phạt VPHC với các phòng khám này với số tiền xử phạt lên tới hàng trăm triệu đồng với 3 cơ sở. 

Các phòng khám bị xử lý, xử phạt là: Công ty TNHH Sức khỏe trọn đời - Phòng khám đa khoa (PKĐK) Raffles Medical – 167A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3; Công ty TNHH Dịch vụ y tế Ma Yo - PKĐK MAYO tại 35B - 35C đường 3/2, phường 11, quận 10; và Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Nguyễn Trãi – PKĐK Nguyễn Trãi – 277 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra hồ sơ bệnh án của bệnh nhân tại PKĐK Nguyễn Trãi.

 Cụ thể: Công ty TNHH Sức khỏe trọn đời - PKĐK Raffles Medical –đã bị xử phạt 15.700.000 đồng do đã có hành vi lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Công ty TNHH Dịch vụ y tế Ma Yo - PKĐK MAYO bị xử phạt: 36.000.000 đồng, do các sai phạm: có biển hiệu nhưng ghi không đúng so với nội dung ghi trong giấy phép hoạt động; Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động (riêng vi phạm này bị phạt tiền 8.000.000 đồng); sử dụng người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ phiên dịch dịch sang tiếng Việt; và vi phạm khi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Riêng Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Nguyễn Trãi – PKĐK Nguyễn Trãi phải nhận mức xử lý xử phạt cao nhất: 42.400.000 đồng với nhiều sai phạm: lập hồ sơ, bệnh án, lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực, CSVC trong quá trình hoạt động; đặc biệt, quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động (riêng hành vi này bị phạt 25.000.000 đồng).

Đồng thời, Thanh tra Sở buộc 3 phòng khám trên phải tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc nội dung quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép.

Ngoài ra, Thanh tra cũng cho biết, theo chỉ đạo của Giám đốc SYT TP Hồ Chí Minh, tạm ngưng hoạt động của 2 PKĐK là: Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Ma Yo và Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Nguyễn Trãi để khắc phục các sai phạm. Các cơ sở này chỉ được phép hoạt động trở lại sau khi đã khắc phục, được các cơ quan chức năng tái hậu kiểm, thấy đạt yêu cầu mới được xem xét, thẩm định cho hoạt động trở lại hay không.

Trước đó, ngày 27/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dẫn đầu đoàn kiểm tra các PKĐK trên do liên quan tới phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn TP.HCM.  

Các phòng khám trên trong danh sách của SYT được chọn để kiểm tra bằng hình thức ngẫu nhiên, không có sự báo trước. Việc vi hành đột xuất của Bộ trưởng đã hé lộ hàng loạt các sai phạm tại các PK này. 

Huyền Nga