Trong đó, vấn đề nổi cộm nhất hiện nay là các trạm y tế chưa đảm bảo cơ sở vật chất, thiếu và yếu về nhân lực, chi trả bảo hiểm y tế không thỏa đáng. Hiện các trạm y tế xã mới chỉ thực hiện được 50-70% các dịch vụ kỹ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc theo phân tuyến...

“Với chất lượng của các trạm y tế Việt Nam như hiện nay, nếu như đã đến các trạm y tế xã của một số nước trên thế giới và trong khu vực như: Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ… thì khi quay lại trạm y tế của Việt Nam chắc chắn không ai dám vào”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 

Nhằm đổi mới hoạt động của trạm y tế xã, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng để triển khai mô hình điểm. 

Qua khảo sát, có 3 địa phương là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Yên Bái có đầy đủ bác sĩ tại các trạm y tế. Hiện còn 8/26 trạm y tế chưa có bác sĩ; 9/26 chưa có y sĩ y học cổ truyền, 7/26 chưa có dược sĩ; cơ cấu chưa phù hợp, có vị trí thừa, có vị trí thiếu. 

Tại các trạm y tế, các danh mục kỹ thuật chỉ thực hiện được trung bình 68,3% trong tổng số 76 dịch vụ trong gói dịch vụ y tế cơ bản, trong đó trạm y tế đạt cao nhất là 89,5%; thấp nhất chỉ có 19,7%...

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, để khắc phục những tồn tại trên, ở các trạm y tế được chọn thí điểm sẽ được trang bị đồng bộ từ giường tủ, tủ quầy thuốc, máy siêu âm, xét nghiệm, X-quang... Với các trạm y tế chưa có bác sĩ thì sẽ cử bác sĩ của các bệnh viện tuyến trung ương, tuyến cuối của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh luân phiên về làm việc khoảng 2-3 ngày/tuần/trạm y tế…

Các bệnh viện tuyến cuối ký cam kết chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở

Bộ Y tế cũng đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố tính toán, giao thí điểm định suất cho số thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế xã thí điểm; bảo đảm đủ thuốc theo phân tuyến, thuốc đã quy định trong gói dịch vụ y tế cơ bản... Dự kiến, trong năm 2018 sẽ hoàn thành mô hình 26 trạm y tế thí điểm.

Tại hội nghị, các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối đã ký kết với với Sở Y tế của 4 tỉnh, thành phố (gồm: Yên Bái, Lào Cai, Hà Tĩnh, Hà Nội) và các đơn vị được chọn để triển khai mô hình trạm y tế thí điểm về việc tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở.

Thanh Hằng