Trị đau trước khi trị bệnh

Với quy trình bài bản: Khảo sát – đánh giá mức độ đau, đưa ra giải pháp phù hợp, giám sát thực hiện và đánh giá kết quả, chương trình “Kiểm soát đau” của Vinmec đã mang lại hiệu quả điều trị bệnh tích cực cho nhiều người thời gian qua.

Bệnh nhân Trần Quang D. 55 tuổi, ở Hà Nội bị bệnh đa u tủy xương có những đột biến nhiễm sắc thể phức tạp, từng điều trị thất bại ở Singapore. Ông D. trở về Việt Nam và đến Vinmec khám cuối tháng 12/2014 trong tình trạng liệt nửa người dưới do di căn, rối loạn cảm giác, cơ thể suy kiệt, táo bón nặng.

Mỗi người bệnh ở Vinmec đều được các bác sĩ kiểm soát đau để họ có thể chuẩn bị thể trạng và tâm lý điều trị, và đạt kết quả chữa bệnh tốt nhất.

Sauk hi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ Vinmec đưa ra là trị liệu cơn đau cho người bệnh để giúp bệnh nhân thoát khỏi cảm giác ám ảnh do đau ung thư gây ra.

BS Nguyễn Thị Phương Anh, Trưởng khoa Điều trị đau và chăm sóc giảm nhẹ cho biết: “Trước tiên bệnh nhân được tiêm morphin, sau khi có tác dụng thì chuyển sang hình thức uống 4 giờ/lần theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa giảm đau và kết quả đem lại rất tích cực, mức độ đau của người bệnh giảm mạnh, từ 7-8 điểm/10 giảm xuống 1-2 điểm/10”.

Khi thể trạng được nâng cao hơn, các bác sĩ mới tiến hành hóa trị liều cao diệt tế bào ung thư. Đến nay, sau 2 đợt hóa trị, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Kiểm soát đau cho 100% người bệnh

Người bệnh phẫu thuật, trong 48h đầu sau mổ được bác sĩ chuyên khoa giảm đau chăm sóc. Khi bệnh nhân chuyển về các khoa chăm sóc tiếp, các bác sĩ điều trị sẽ tiếp nối vai trò này. Cứ mỗi 6h/lần, các điều dưỡng lại hỏi người bệnh, đánh giá mức độ đau và ghi lại trong bệnh án. Trên cơ sở đó, bác sĩ điều trị điều chỉnh liều giảm đau cho phù hợp. Bệnh nhân tiêm truyền cũng được điều dưỡng tư vấn về mức độ có thể đau, hướng dẫn cách giảm đau, giúp người bệnh chuẩn bị tinh thần rồi mới tiến hành thao tác. Các sản phụ chuyển dạ được gây tê ngoài màng cứng liên tục để giảm đau khi sinh, nên không có cảm giác quá đau, ngoài sức chịu đựng. Cuộc vượt cạn vì thế sẽ dễ dàng cho cả mẹ và con hơn.

Trước khi được điều trị, bệnh nhân được khảo sát – đánh giá mức độ đau, từ đó các bác sỹ sẽ đưa ra giải pháp phù hợp để kiểm soát cơn đau.

BS Phương Anh - Trưởng khoa Điều trị đau và chăm sóc chia sẻ: “Khi bệnh nhân khẳng định có đau, từ bác sĩ điều trị tới điều dưỡng chăm sóc đều chú ý kiểm soát đau cho người bệnh, từ lúc nhập viện cho đến khi họ xuất viện. Hàng ngày cứ mỗi 6h, các điều dưỡng sẽ hỏi trực tiếp bệnh nhân để đánh giá mức độ, vị trí, thời gian kéo dài cơn đau. Điều này đã được đưa vào quy trình tại các khoa Ngoại, khoa Sản, Ung bướu, Hồi sức cấp cứu… hướng dẫn cụ thể công tác chăm sóc giảm đau”.

GS Nguyễn Thanh Liêm, Tổng GĐ Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec khẳng định: “Vinmec bảo đảm cho tất cả bệnh nhân không phải trải qua cảm giác đau đớn khi nằm viện vì bất cứ lí do gì, nhất là khi sinh và sau phẫu thuật. Điều đó không chỉ để người bệnh hài lòng về thái độ phục vụ, mà quan trọng hơn là đem lại hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống của người bệnh, giúp họ khỏi bệnh ra viện sớm, tránh các sang chấn tâm lý khi nằm viện”.

N.Thiêm