Ngày 19-3, các bác sĩ tại phòng khám của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP Hồ Chí Minh khám và điều trị cho một bệnh nhân nữ (27 tuổi, trú tại quận 1, TP Hồ Chí Minh) mắc sán dây lợn trưởng thành. Theo nữ bệnh nhân, trước đó chị đi ngoài có phát hiện nhiều đốt trắng lẫn trong phân. Thời gian trướcchị thỉnh thoảng có triệu chứng đau bụng nhẹ, hơi khó chịu ở đường tiêu hóa. Bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân uống thuốc xổ tại viện.

Con sán được "xổ" ra dài 5,2m

 Sau 3 tiếng uống thuốc, bệnh nhân đi ngoài ra con sán dài 5,2m. Để điều trị dứt điểm, bác sĩ kê cho bệnh nhân một liều thuốc xổ để uống sau 1 tuần. 

Theo BSCKII Hồ Ngọc Quý, Trưởng Phòng khám chuyên khoa, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP Hồ Chí Minh, việc uống thêm thuốc nhằm tiêu diệt hết các đốt sán nếu vẫn còn trong cơ thể người bệnh. Khi uống 2 liều thuốc, bệnh nhân chắc chắn sẽ loại trừ hết đốt sán ra ngoài cơ thể. 

Để phòng ngừa nhiễm sán dây lợn, bác sĩ khuyên người dân không nên ăn thịt tái, rau sống, giữ gìn vệ sinh cá nhân và quản lý phân tốt để không truyền bệnh ra môi trường.


Trần Hằng