Với những bệnh nhân phải truyền máu suốt đời, đặc biệt người bệnh thuộc nhóm máu O đang phải đối diện tình trạng “cầm cự” do viện thiếu máu. 

Theo BSCKII Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trung bình mỗi ngày Viện cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng với nhóm máu O, mỗi ngày bệnh viện phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. 

Ths Phan Thị Kim Dung, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Viện Huyết học- truyền máu Trung ương hiến máu ngay ngày làm việc thứ 2 sau Tết Nguyên đán

Tuy nhiên, tính đến ngày ngày 17-2, lượng máu dự trữ của bệnh viện này chỉ còn hơn 2.700 đơn vị máu. Lượng máu dự kiến chỉ đủ cung cấp trong 2- 3 ngày tới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

Các bác sĩ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiến tiểu cầu sau Tết, khắc phục tình trạng khan hiếm tiểu cầu

Khan hiếm máu trầm trọng là tình trạng thường xuyên xảy ra sau những ngày lễ tết. Để giải quyết tình trạng này, ông Phạm Tuấn Dương cho hay, trong tuần này, chương trình Lễ hội xuân hồng lần thứ XII năm 2019 sẽ được tổ chứctrong 3 ngày 22 đến 24-2-2019. Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào sáng 23-2-2019 (thứ 7). 

Lượng máu tại Viện chỉ còn đủ sử dụng trong 2-3 ngày tới

Với thông điệp "Hiến giọt máu đào – Trao đời sự sống”, lễ hội năm nay dự kiến thu hút 12.000 người đến tham dự, tiếp nhận tối thiểu 5.000 đơn vị máu cho điều trị. Người hiến máu sẽ có cơ hội nhận quà tặng hiến máu là gói xét nghiệm máu để biết thêm những thông tin về sức khỏe của mình. Phó Viện trưởng Phạm Tuấn Dương cũng kêu gọi người dân hãy tham gia hiến máu để khắc phục sự khan hiếm máu trầm trong thời điểm này.


Trần Hằng