Ngày 23/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin, Bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân N.H.A.T (nam, 14 tuổi), trú tại xã Trang Hạ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh, dập nát bàn tay trái, cụt chấn thương ngón 1,2,3, nhiều xây xát vùng hàm mặt, ngực, bụng, mắt trái rách lớp mi trên, cương tụ kết mạc. Cùng với đó là vết thương mu tay và gan tay lớn 10cm, lóc da gan tay cùng nhiều dị vật đen, bẩn.

Theo lời kể của người nhà người bệnh, khi đang nghịch pin của quạt tích điện, quả pin đã bất ngờ phát nổ và khiến em T bị thương nặng.

Thiếu niên bị thương nghiêm trọng khi nghịch pin ở quạt tích điện

ThS.BS Đoàn Lê Vinh, Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Các bác sĩ đã tiến hành bơm rửa, làm sạch vết thương nhiều lần, cắt lọc sạch vết thương cho em T. Bệnh nhân phẫu thuật cấp cứu cắt lọc sửa mỏm cụt ngón 1,2,3; xử lý vết thương phần mềm gan bàn tay, mu bàn tay và nhiều vị trí thương tổn khác.

Bệnh nhân ổn định sau mổ,  băng thấm dịch ngón 4,5 hồng ấm. Với vết thương mi trên và kết mạc, người bệnh được chuyển sang bệnh viện chuyên khoa mắt để tiếp tục điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, cơ sở y tế đã tiếp nhận nhiều ca chấn thương do nổ pin dự phòng, pin tự chế, pin của các thiết bị điện tử, nổ điện thoại trong lúc sạc pin. Với những chấn thương dập nát do nổ, rất khó có thể bảo tồn được chi thể, hầu hết sẽ chỉ định cắt cụt. 

Do đó mọi người nên sử dụng cẩn trọng trong sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt trẻ em tuyệt đối không học theo những video tự chế trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và ảnh hưởng đến tính mạng các em.
Trần Hằng