Sáng 2/7, Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng vừa thực hiện phẫu thuật nội soi lấy dị vật nằm trong ruột bệnh nhân N.T.Ng. (SN 1978, trú ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình).

Trước đó, bà Ng. có dấu hiệu đau ở vùng bụng nên được gia đình chuyển đến nhiều Bệnh viện ở tỉnh Quảng Bình và TP Hà Nội thăm khám, điều trị. Tại đây, bà Ng. được chẩn đoán viêm ruột, được nội soi dạ dày, nội soi đại tràng và chụp CT scan bụng nhưng không phát hiện tổn thương.

Ê kíp bác sĩ khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng, Bệnh viện T.Ư Huế phẫu thuật nội soi lấy dị vật nằm trong ruột bệnh nhân Ng..

Đến ngày 19/6, bà Ng. được chuyển đến Bệnh viện T.Ư Huế trong tình trạng bán tắc ruột, bụng mềm không chướng. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và xét nghiệm hình ảnh, trong đó siêu âm bụng ghi nhận tổn thương lồng ruột non lỏng lẻo kích thước 3 x 4 cm, CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

Thăm khám và theo dõi lâm sàng hơn 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau quặn bụng tái diễn, có xuất hiện dấu hiệu khối di chuyển. Xét nghiệm hình ảnh, các bác sĩ phát hiện búi lồng ruột non trong cơn đau.

Lưỡi câu và dây cước dài 40cm được lấy ra từ ruột bệnh nhân Ng..

Với việc theo dõi trực tiếp và chỉ định kịp thời của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, kíp phẫu thuật khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi xử trí triệt để thương tổn cho bệnh nhân Ng..

 Kết quả phẫu thuật lấy ra dị vật gồm lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non bệnh nhân Ng. kèm dây cước dài 40cm cuộn với thức ăn tạo khối 3 x 3cm gây lồng ruột kèm nhiều hạch viêm phản ứng.

Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân Ng. hết đau bụng, đã có lưu thông ruột trở lại, sức khỏe dần ổn định.


Anh Khoa