Chia sẻ ngày 12/6, TS.BS Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết: Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cắt bỏ toàn bộ thực quản và dạ dày, sau đó tạo hình thực quản bằng đại tràng bên phải cho bệnh nhân. Đây là ca bệnh đầu tiên cắt toàn bộ dạ dày, thực quản và tạo hình bằng đại tràng được thực hiện tại Khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai.

Theo lời kể của người thân ông Q, bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lào và thâm niên uống rượu gần 40 năm. Cách vào viện 1 tháng, bệnh nhân xuất hiện đau vùng thượng vị âm ỉ, ăn không tiêu, buồn nôn, sút cân không rõ nguyên nhân nên đi kiểm tra sức khỏe.

Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp - TS.BS Trần Mạnh Hùng và Ths.BS Triệu Văn Trường đang thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện

Ths.BS. Triệu Văn Trường – Khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai cho hay: Trên siêu âm nội soi xác định tổn thương ung thư thực quản đã qua lớp niêm mạc, xuống lớp dưới niêm mạc của thực quản và tổn thương ung thư dạ dày đã đến lớp cơ của dạ dày. 

Tình trạng của bệnh nhân phức tạp, cùng một lúc phát hiện hai loại ung thư. Đó là ung thư thực quản ở giai đoạn T1 và ung thư dạ dày ở giai đoạn T2. Sau khi hội chẩn cùng các chuyên gia tiêu hóa, các bác sĩ quyết định phải cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó đưa đại tràng lên để tạo hình thực quản bằng đại tràng bên phải.

Bệnh nhân được TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai cùng ekip thực hiện. Ca phẫu thuật được tiến hành trong gần 5 giờ, toàn bộ dạ dày và thực quản được cắt bỏ, sau đó đưa đại tràng phải lên nối với thực quản ở cổ. Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng. 

Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng… Ngày thứ 13 sau mổ, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt và bệnh nhân đã được các bác sĩ cho xuất viện vào ngày 10/6. 

Lần đầu tiên Khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai phẫu thuật cắt toàn bộ thực quản và dạ dày, tạo hình bằng đại tràng cho người bệnh ung thư

Theo TS.BS Trần Mạnh Hùng: Đây là ca bệnh khó, rất ít gặp được tiến hành cắt toàn bộ dạ dày và thực quản, sau đó tạo hình thực quản bằng đại tràng. Thông thường chỉ gặp bệnh nhân ung thư dạ dày thì sẽ được phẫu thuật cắt dạ dày hoặc ung thư thực quản thì bác sĩ cắt thực quản, đưa dạ dày lên để tạo hình thực quản. 

TS. Hùng cũng cho biết từ tháng 2 tới nay, 6 ca phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày đã được thực hiện thành công tại Khoa Ngoại tổng hợp. Còn phẫu thuật cắt toàn bộ cả hai và tạo hình bằng đại tràng thì đây là lần đầu tiên.

Trần Hằng