Bé trai H.V.H (11 tuổi, đến từ Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng đứt rời hoàn toàn đốt xa ngón 2 tay phải.

Theo mẹ cháu bé kể lại, buổi trưa khi đi thi về, H ra sân bổ bưởi. Vì không cẩn thận, cháu đã bị đứt rời đốt xa ngón 2 tay phải. “Tôi đang ngồi trong nhà thì cháu chạy vào kêu hoảng hốt “mẹ ơi con mất ngón tay rồi”. Tôi vội vàng đưa con đến bệnh viện huyện. Trên đường đi con không ngừng hỏi “mẹ ơi liệu có thể nối lại ngón tay được không. Còn một môn thi nữa là con hoàn thành kỳ thi để được lên cấp 2. Con lo lắng và sợ hãi vô cùng”, mẹ cháu H kể lại.

Ngón tay của cháu bé bị đứt rời

Sau khi được sơ cứu tại bệnh viện huyện, cháu H được chuyển thẳng lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (BV Việt Đức). Tại đây, cháu đã được các bác sĩ chẩn đoán là đứt rời hoàn toàn đốt xa ngón 2 tay phải và tiến hành phẫu thuật cấp cứu trồng lại ngón tay đứt rời cho cháu bé.

Theo TS.BS Đào Văn Giang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, BV Việt Đức cho biết: Đứt rời đốt xa ở trẻ em là một tổn thương hiếm gặp và khó khắc phục do mạch máu rất nhỏ. Kíp mổ đã phải tiến hành nối gân, nối xương, nối thần kinh và mạch máu kích thước chỉ từ 0,4-0,5mm. Các bác sĩ phải dùng những sợi chỉ phẫu thuật nhỏ hơn sợi tóc để khâu nối, đảm bảo mạch máu lưu thông, hồi sinh chi thể đứt rời cho người bệnh.

Ê kíp phẫu thuật nối ngón tay cho cháu bé

Cũng theo TS Giang, cháu H đã được khâu nối một động mạch và một tĩnh mạch bằng kỹ thuật vi phẫu. Ca phẫu thuật kéo dài trong 4 tiếng đã diễn ra thành công, giúp ngón tay của em được nối lại, đầu chi hồng ấm và có dấu hiệu phục hồi tốt.

Những ngày nằm điều trị hậu phẫu, cậu bé cười rất tươi, không còn cảm thấy đau đớn. Nỗi lo lắng và sợ hãi khi bị đứt rời ngón tay đã được giải tỏa nhờ các bác sĩ đã kịp thời cứu chữa cho cháu bé.

Bác sĩ Đào Văn Giang kiểm tra tay cháu bé sau 4 ngày phẫu thuật

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình -Thẩm mỹ, BV Việt Đức, cho biết, trong trường hợp không may xảy ra tai nạn đứt rời chi thể, ách bảo quản chi thể đúng nhất để đảm bảo việc phẫu thuật được thuận lợi và khả năng thành công cao hơn đó là cho phần chi thể vào một túi ni lông sạch buộc lại, để trong một túi ni lông khác đựng nước và buộc chặt lại rồi đặt  trong thùng đá lạnh, đảm bảo chi thể đứt rời được giữ nhiệt độ trong khoảng từ 4-10 độ C. Sau đó chuyển đến bệnh viện gần nhất để sơ cứu kịp thời.


Tr.Hằng