Chiều 14/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết trong ngày trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Hiện tỉnh Quảng Ngãi còn 4 ca COVID-19 đang tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị tại Cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.

Nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dịch bệnh tại tỉnh Quảng Ngãi đang có dấu hiệu được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đưa ra nhận định rằng đa số các ca mắc tại Quảng Ngãi nói riêng và cả nước đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên nguy cơ bỏ sót ca bệnh (F0) nếu không truy vết tất cả các đối tượng tiếp xúc.

Ngoài ra, qua thực tế cho thấy các ca bệnh được công bố trong những ngày gần đây có đa số các bệnh nhân là F1 của những bệnh nhân trước đó. Vì vậy việc kiểm soát F1 cần phải thực hiện nhanh chóng, khẩn trương để kịp thời hạn chế số F2 (sẽ trở thành F1 nếu F1 thành F0).

Cơ sở 2 - Trung tâm Y tế Bình Sơn, nơi đang điều trị 4 ca COVID-19 tại Quảng Ngãi. Ảnh: CTV

Một số bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng từ những tuần đầu tháng 7 nhưng đến nay mới xuất hiện dương tính (BN 858), do đó yêu cầu kiểm soát và truy vết người tiếp xúc F0 đã được công bố, bệnh nhân, người đi khám, người đi nuôi bệnh đến các bệnh viện tại Đà Nẵng từ giữa tháng 7 đến nay theo chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh Quảng Ngãi là rất cần thiết.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho rằng bệnh nhân COVID-19 của Quảng Ngãi hiện không chỉ đang điều trị tại tỉnh mà còn nhiều ca đang được điều trị tại Quảng Nam, Đà Nẵng nên việc điều tra, truy vết F1 rất khó khăn, phức tạp, dễ bỏ sót. 

Bên cạnh đó, dịch bệnh tại các tỉnh khác như Quảng Nam, Hải Dương,… vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới, nên cần thiết phải thực hiện giám sát và theo dõi chặt chẽ người đi về từ vùng dịch khác ngoài Đà Nẵng để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo bổ sung việc truy vết và giám sát chặt chẽ những người đến từ, đi qua các vùng dịch đã được Bộ Y tế công bố (ngoài Đà Nẵng).
Ngọc Thi