Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị liên quan, BS. CK2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị Trung tâm Y tế quận và Trạm Y tế phường cần tăng cường kiểm tra, giám sát các khách sạn được chọn là cơ sở cách ly y tế về việc tuân thủ các quy định tại khu cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đoàn kiểm tra một trong những khách sạn đang cách ly các thành viên phi hành đoàn

Đồng thời, ghi nhận những khó khăn, hạn chế của khách sạn, tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ khách sạn trong việc triển khai thực hiện quy trình tiếp nhận đối tượng cách ly là thành viên của phi hành đoàn. Các khách sạn ngoài việc phục vụ đối tượng cách ly phải tăng cường truyền thông, vận động người đang cách ly tự giác tuân thủ các quy định của khu cách ly, người cách ly tuyệt đối không được tiếp xúc với nhau.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh COVID-19, đến sáng 4/12, tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận 1 trường hợp nhiễm mới là BN1360, nam, SN 1980, quốc tịch Nepal, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, số trường hợp nhiễm COVID-19 tại thành phố xác định là 139. Đến nay, 106 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh, còn 33 trường hợp đang điều trị.

Thành phố triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định khi phát hiện các trường hợp nhiễm mới. Khẩn trương điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. 

Xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với các ca dương tính (1342, 1347, 1348, 1349). Tổng số mẫu đã lấy xét nghiệm: 2.532, trong đó: 861 trường hợp tiếp xúc gần (F1):  852 âm tính, 9 trường hợp F1 của BN 1349 mới được lấy xét nghiệm đang đợi kết quả. 1671 trường hợp tiếp xúc của F1: 1492 âm tính, 179 đang đợi kết quả xét nghiệm.

HCDC cho biết, đã đề xuất UBND thành phố thực hiện cách ly tập trung tất cả tổ bay quốc tế trong khi chờ chỉ đạo mới của quốc gia. Giám sát tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố. Đã lấy mẫu xét nghiệm 10.437 trường hợp, trong đó có 18 trường hợp dương tính.

Thành phố cũng mở rộng xét nghiệm giám sát các nhóm nguy cơ cao, cách ly người nhập cảnh theo quy định; kiểm tra, giám sát việc triển khai tại các cơ sở cách ly; giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại thành phố.

Đến sáng 4/12, số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 1.743 người, tại nhà/nơi lưu trú là 2.390 người.

HCDC khuyến cáo người dân bình tĩnh thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế; cài đặt ứng dụng Bluezone để hỗ trợ truy vết tiếp xúc nhanh chóng; cập nhật thông tin chính thống tránh tiếp cận với các thông tin sai lệch.


H.Nga - N.Cảnh