Theo kế hoạch, loại vaccine phối hợp 5 trong 1 này sẽ được đưa vào sử dụng trên quy mô nhỏ tại bốn tỉnh, sau đó sẽ đưa vào sử dụng rộng rãi trên quy mô toàn quốc vào cuối quý II-2018.

Bộ Y tế cũng cho biết, năm 2018 sẽ đưa một số vaccine mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR). Được sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine Sởi – Rubella và trong tháng 3-2018, vaccine được đưa vào sử dụng trong chương trình TCMR, bước đầu triển khai tại 4 tỉnh và kết cho thấy tính an toàn tương tự như vaccine Sởi – Rubella đã sử dụng trong giai đoạn 2014 - 2016. Từ tháng 4-2018, vaccine Sởi – Rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong TCMR.

Việt Nam đã chủ động sản xuất một số loại vaccine

Từ 8-2018, Bộ Y tế sẽ đưa vaccine tiêm IPV cho trẻ 5 tháng tuổi vào chương trình TCMR. Riêng Vaccine Quinvaxem phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib đã được sử dụng trong hơn 7 năm qua vẫn tiếp tục được sử dụng trong chương trình TCMR cùng với việc chuyển đổi sử dụng loại vaccine phối hợp 5 trong 1.

Bộ Y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong chương trình mở rộng, để trẻ em không bị mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Do tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, và kết quả của một số nghiên cứu, đánh giá cho thấy miễn dịch bảo vệ phòng sởi ở phụ nữ mang thai thấp; Bộ Y tế khuyến cáo các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đến các cơ sở y tế tiêm vaccine phòng bệnh Sởi – Rubella để chủ động phòng bệnh cho chính mình và phòng bệnh Sởi, hội chứng Rubella bẩm sinh với đa dị tật cho con.

Bộ Y tế cho biết cũng đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu về việc tiêm vaccine Sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi vào cuối năm 2018.

Thanh Hằng