Có mặt tại đây vào lúc 7 giờ 30 sáng 24/3, chúng tôi đã thấy khá đông người lỉnh kỉnh đồ đạc đến trước cổng ký túc xá Đại học Quốc gia TP HCM, cố gắng chờ đợi hàng giờ để tiếp tế cho người thân bị cách ly. Hàng hoá được gửi vào là quạt gió, chăn, nệm, nước uống, trái cây...

Từ sáng sớm đã có nhiều người tập trung tại cổng khu cách ly

Khoảng gần trăm chiếc xe hơi đậu thành hai hàng dài dọc kín hai bên lòng đường, còn nhiều xe máy dựng kín trên vỉa hè dọc theo hàng rào khu ký túc xá đang cách ly.

Xe ô tô đậu kín hai bên đường trước cổng khu cách ly
Mỗi lúc càng nhiều người đổ về đây đứng kín cổng cùng hàng hoá, gây khó khăn cho mỗi xe của cơ quan chức năng ra vào.
Xe máy đậu kín vỉa hè

Sau đó có cán bộ quản lý khu cách ly mang loa cầm tay ra thông báo, ở đây chỉ nhận những nhu yếu phẩm thật cần thiết như thuốc, khẩu trang, sim điện thoại,... trong đó ưu tiên gửi cho trẻ em, phụ nữ.

Loa thông báo không nhận hàng tiếp tế
Nhiều phụ huynh, người thân người cách ly tuy không gây mất trật tự nhưng kiên trì bám trụ, bám cổng năn nỉ gửi đồ vào cho người thân. Một số người bức xúc nói “tại sao hôm qua cho nhận mà hôm nay không cho nhận, nếu không cho tiếp tế thì thông báo rộng rãi cho người dân không mang đồ đến”…

Người dân vẫn kiên trì năn nỉ 
Thông báo dán ở cổng

Trước bức xúc của một số người dân, những người làm việc trong khu cách y đã giải thích, hiện nay rác tồn của những ngày trước rất nhiều chưa được xử lý kịp, bởi vì xử lý rác này phải theo quy định của xử lý rác y tế nên mất thời gian nhiều hơn. Do đó, mong người dân thông cảm cho việc không nhận đồ tiếp tế.

Rác bên trong rất nhiều chưa kịp xử lý

Tuy nhiên, người dân vẫn kiên trì năm nỉ và để phương tiện ở lòng đường và chắn lối lối ra vào cổng, các chiến sĩ công an làm nhiệm vụ ở đây phải yêu cầu người dân để xe gọn gàng. Trung uý Lê Minh Cang, cán bộ Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, cho biết: “Đoạn đường này không có bảng cấm dừng cấm đỗ xe nên không xử phạt được mà chỉ nhắc nhở người dân để xe gọn gàng. Nhiều người dân hỏi chúng tôi tại sao không nhận hàng hoá đưa vào trong cho người thân, chúng tôi cũng giải thích là việc đó là quy định của ngành chức năng quản lý khu cách ly. Còn công an là đảm bảo an ninh trật tự ở đây, nhưng nhiều người cứ hỏi và năn nỉ để đưa đồ vào cho người thân ở bên trong”.

Công an và Dân quân tự vệ giải thích với người dân không nên tập trung đông người

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết, việc phụ huynh lo lắng, sợ người thân thiếu thốn khi đi cách ly là tâm lý rất bình thường. Tuy nhiên, việc tập trung đông người sẽ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Người cách ly đã được phục vụ nhu yếu phẩm hàng ngày nên người nhà hãy gửi những đồ thực sự đặc biệt quan trọng, cần thiết.

Trời rất nắng nhưng người dân vẫn kiên trì đứng

Ông Sơn ở quận Bình Thạnh cùng vợ đưa đồ tiếp tế đến cho con gái cho biết, con ông học ở Mỹ, về Việt Nam và được đưa vào khu cách y này. “Qua thông tin của con tôi thì việc ăn uống ở trong khu cách ly rất tốt, tất nhiên không bằng ở nhà, nhưng như vậy là tốt rồi. Hôm qua thấy nhiều người đưa đồ vào cho người thân nên nó kêu tôi gửi vào cho nó một số vật dụng. Hôm nay không cho đưa đồ vào thì tôi đưa về không sao cả” ông Sơn vui vẻ nói.

Người dân đem đồ tiếp tế không được nhận về nhà.

Còn anh Thành cũng ở quận Bình Thạnh đưa vật dụng đến cho vợ đang trong khu cách lay này cho biết, vợ anh từ Úc về và được đưa vào khu cách ly. Thông tin vợ anh cho biết thì ăn uống ở trong này rất tốt, ở đây không gian rộng rãi, buổi tối đi bộ thư dãn. “Vợ tôi nói gửi vào một số vật dụng cá nhân, mà hôm nay không cho gửi vào. Tôi có nói chuyện với vợ thì vợ tôi nói đem về”.

Do không đưa được đồ tiếp tế vào bên trong, nhiều người đành phải đem về. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người kiên trì đứng ở cổng khu cách ly năn nỉ các chiến sĩ dân quân tự về làm nhiệm vụ ở đây, đến khoảng 10 giờ 30 vẫn có nhiều người đưa đồ đạc đến rồi phải mang về.

Anh Toàn (người ship hàng hoá) cho biết: Một người ở gần sân bay Tân Sơn Nhất kêu tôi giao đồ cho người thân của họ ở khu cách ly này, hôm qua tôi chạy hai chuyến, nay một chuyến, nhưng nay không đưa vào được, giờ lại phải chạy về trả lại đồ cho họ. Tôi thấy mấy anh cán bộ ở trong khu cách ly họ làm việc rất vất vả, giờ phải nhận đồ và vào trong giao đồ nữa thì làm gì còn sức để lo phòng chống dịch bệnh”.

Công an hướng dẫn người dân để xe tránh cổng khu cách ly

Theo Trung tâm kiển soát bệnh tật TP HCM, tính đến 8h ngày 24/3, trên địa bàn thành phố có 8.476 trường hơp đang được cách ly tập trung. Trong đó, ký túc xá Đại học quốc gia TP HCM tiếp nhận 6.218 trường hợp.

Công an giữ trật tự trước khu cách ly

Chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo quận Thủ Đức cần siết chặt quản lý địa bàn, không để tái diễn tình trạng tụ tập đông người ở khu vực ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM để tiếp tế nhu yếu phẩm cho người được cách ly trong phòng chống dịch COVID-19, để tránh việc lây nhiễm bệnh dịch.


Nguyễn Cảnh