Đại tá Lê Văn Mót, Trưởng Công an huyện Phú Quốc cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang, Huyện ủy, UBND huyện, Công an huyện Phú Quốc triển khai rà soát số hành khách đã tiếp xúc với trường hợp dương tính COVID-19 thứ 54, trên 2 chuyến từ TP Hồ Chí Minh ra Phú Quốc và ngược lại và kêu gọi chủ động các cơ sở y tế để khai báo.

Lực lượng chức năng phong tỏa khách sạn La Nube Residence (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) - nơi bệnh nhân 54 lưu trú. (Ảnh chụp vào chiều 16-3)

Song song đó, Ban Chỉ huy Công an huyện Phú Quốc phân công, bố trí các Tổ công tác chủ động phối hợp Công an xã Dương Tơ, các lực lượng liên quan phong tỏa khách sạn La Nube Residence - nơi bệnh nhân 54 lưu trú 5 ngày khi ở Phú Quốc. 

Mặt khác, triển khai kế hoạch kiểm tra các hoạt động chợ đêm, các cơ sở dịch vụ karaoke, massage… theo lệnh tạm dừng hoạt động để kiểm soát dịch bệnh của UBND huyện. Nếu phát hiện trường hợp không tuân thủ, bất hợp tác sẽ tiến hành cưỡng chế thực hiện, xử lý theo quy định.

Ở một diễn biến khác của vụ việc, hiện, hơn 50 cán bộ huyện Phú Quốc cũng đang theo dõi sức khỏe theo quy định vì đã tiếp xúc với vợ chồng một cán bộ huyện đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 54. Sau đó, vị cán bộ này đã dự Đại hội Đảng bộ Văn phòng UBND huyện vào ngày 12-3, cùng nhiều người khác. Ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm đối với 2 vợ chồng cán bộ trên.

Trước đó, vào tối 15-3, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xác định, một nam du khách mang quốc tịch Latvia (SN 1987), dương tính COVID-19. Bệnh nhân cùng vợ (SN 1988) đáp chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha tới TP Hồ Chí Minh ngày 8-3. Đến ngày 9-3, bệnh nhân đi Phú Quốc trên chuyến bay QH1521 và lưu trú tại khách sạn La Nube Residence (xã Dương Tơ) từ ngày 9 đến ngày 13-3. 

Sau đó thì về lại TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay QH1524 và ở tại các khách sạn thuộc quận 1 và 4. Khoảng 16h ngày 14-3, bệnh nhân có biểu hiện sốt, tự đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính COVID-19.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Phú Quốc, qua công tác rà soát có 210 người đã tiếp xúc với bệnh nhân này. Cụ thể, có 85 người tiếp xúc với bệnh nhân trên chuyến bay QH1521 từ TP Hồ Chí Minh đến Phú Quốc lúc 14h10’ ngày 9-3; 81 người tiếp xúc với bệnh nhân trên chuyến bay QH1524 từ Phú Quốc về TP Hồ Chí Minh lúc 21h22’ ngày 13-3; 32 người tại khách sạn La Nube Residence nơi du khách này lưu trú và 12 người là nhân viên sân bay, Công an cửa khẩu.

Trần Lĩnh