Trước đó, nam bệnh nhân tên: N.Q.H (21 tuổi, ngụ tại Quận Thủ Đức TP. HCM) đột ngột ngất xỉu sau đó hôn mê, được người nhà đưa vào Bệnh viện Quận Thủ Đức. 

Ngay sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh nhân nhanh chóng được hạ thân nhiệt chỉ huy (hạ thân nhiệt bằng thuốc) để bảo tồn các chức năng não bộ và đồng thời được tiến hành cấy máy tạo nhịp phá rung. 

BS CKII Nguyễn Quang Trung – Trưởng đơn vị Nhịp Học- Khoa Nội tim mạch cho biết: “ Vào khoảng 11h 40 ê kíp bác sỹ tiến hành cấy máy tạo nhịp phá rung tim, trong quá trình đó, bệnh nhân bị rung thất đột ngột, ngay lập tức chúng tôi tiến hành sốc điện ngoài tim và bệnh nhân có tim trở lại”.

Bệnh nhân tiếp tục được hạ thân nhiệt chỉ huy ở nhiệt độ 33 độ C trong vòng 24 h tiếp theo và đến ngày 19/09, nhiệt độ cơ thể được làm ấm dần lên 36 độ C, bệnh nhân ngưng sử dụng thuốc an thần. 

TS. BS Huỳnh Văn Ân – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết : “Sau 3 ngày điều trị, đến nay bệnh nhân đã ngưng thở máy, rút nội khí quản, sinh hiệu ổn, bệnh nhân tỉnh. Dự kiến bệnh nhân có thể xuất viện trong 1-2 ngày tới. Quan trọng nhất là mọi chức năng tạng đều ổn không có dấu hiệu của suy tạng. Bệnh nhân đã được cứu sống và còn tránh được những tổn thương não, tránh được những di chứng nặng nề sau này là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ê kíp BS”.
 
Bệnh nhân đang được chăm sóc tại BV Bình Dân

Hội chứng Brugada là một bất thường bẩm sinh có thể gây nên rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng. Triệu chứng thường gặp là ngất do những bất thường nhịp tim thoáng qua. Dạng nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến ngưng tim do rối loạn nhịp thất. Đột tử có thể xảy ra nếu không được sốc điện ngay tức khắc từ một dụng cụ được gọi là máy khử rung tim. 

Hội chứng Brugada có thể do di truyền. Nếu một người được chẩn đoán bị hội chứng Brugada, những thành viên khác trong gia đình được yêu cầu đo điện tâm đồ (cách phát hiện nhanh và chính xác) để xem họ có những đặc điểm của hội chứng này không và từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

H.Nga