Theo phản ánh, bệnh nhân khi tới Bệnh viện Da liễu Trung ương khám, bác sĩ kê đơn thuốc kèm phiếu tư vấn thực phẩm chức năng (TPCN) hoặc mỹ phẩm. Việc kê đơn tư vấn TPCN, mỹ phẩm có vi phạm quy định của Bộ Y tế hay không, nhất là khi người bệnh không được tư vấn cặn kẽ?

Trả lời vấn đề này, PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Ngày 2/5/2016, Bệnh viện đã có quy định về kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú, thực hiện theo Thông tư 05/2016/TT-BYT ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế.

Ông Doanh cho hay, theo quy định, bác sỹ không được kê TPCN và mỹ phẩm vào đơn thuốc. Tuy nhiên, do đặc thù của chuyên ngành da liễu, việc sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm... rất quan trọng trong việc phối hợp điều trị và phòng ngừa các đợt tái phát, bùng phát bệnh và đã được đưa vào phác đồ hướng dẫn điều trị nhiều bệnh da liễu như: bệnh viêm da cơ địa, vảy nến, á vảy nến, viêm da dầu, các bệnh lý về móng và tóc... cả ở Việt Nam và thế giới. 

Bệnh viện cho biết, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng kê trong phiếu tư vấn riêng

Ngoài ra, một số sản phẩm dùng tại chỗ như dầu gội trị gầu, dầu gội chống rụng tóc, sữa tắm, sữa rửa mặt, kem chống nắng, các sản phẩm bôi tại chỗ điều trị tăng giảm sắc tố da... đều là các sản phẩm hỗ trợ tích cực trong điều trị nhiều bệnh da như trứng cá, viêm da dầu, rụng tóc, viêm da tiếp xúc, rám má, sạm da, bạch biến... Hiện tại các sản phẩm này được xếp vào danh mục mỹ phẩm theo quy định của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vì vậy, bác sỹ có thể kê các sản phẩm này cho người bệnh. 

Tuy nhiên, các sản phẩm này không được đưa vào đơn thuốc mà phải chuyển sang phiếu tư vấn, đồng thời bác sỹ có giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị. Về việc kê TPCN được quy định cũng được thực hiện theo quy định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như: các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn; đồng thời tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị. 

Ông Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương 

"Để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và TPCN, Bệnh viện đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và quy định kê đơn thuốc và TPCN, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành 2 phiếu. Đồng thời bệnh viện cũng thông báo chi tiết ở mặt sau các phiếu tư vấn, khuyến cáo người bệnh “cần đọc kỹ phiếu tư vấn và hỏi bác sĩ nếu chưa hiểu về tác dụng của các sản phẩm để yên tâm và đảm bảo hiệu quả điều trị”", ông Doanh cho biết.

Giải thích về việc vì sao điều trị bệnh về da, ngoài thuốc, còn có thể sử dụng TPCN, mỹ phẩm, ông Doanh cho biết, việc chăm sóc bôi kem chống nắng, kem giữ ẩm giúp cho việc điều trị bệnh về da tốt hơn. Ví dụ, người bệnh viêm da cơ địa, 100% phải dùng kem giữ ẩm và sữa tắm giữ ẩm, đây không phải là thuốc nên bác sĩ phải hướng dẫn. 

“Các thành phẩm dược mỹ phẩm, mỹ phẩm không phải là thành phần điều trị nhưng góp phần cho điều trị bệnh”, ông Doanh khẳng định.


Trần Hằng