Chiều 10-1, Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các BS của đơn vị vừa phẫu thuật cứu sống 1 trường hợp bệnh nhân bị hoại tử ngực nghiêm trọng, do bơm mỡ nhân tạo làm đầy.

Trước đó, chị T.M.N. (31 tuổi), được bạn bè giới thiệu, đã đến một thẩm mỹ viện ở tỉnh An Giang để nâng ngực. 

Sau 3 ngày nâng ngực, chị N. thấy ngực bắt đầu sưng, co cứng, đau nhức ngày càng tăng. 

Bệnh nhân liền đến khám cấp cứu và nhập viện tại BVĐKTƯ Cần Thơ trong tình trạng 2 vú căng cứng, sưng đỏ sậm toàn bộ, hoại tử da, biến dạng, nhiều lỗ rò dịch đục… 

Các BS của BVĐKTƯ Cần Thơ, đang phẫu thuật cho bệnh nhân N. 

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được bác sĩ khám, kiểm tra và chẩn đoán Abcess và hoại tử vú, mô tuyến vú hai bên sau bơm mỡ nhân tạo. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. 

Do mô hoại tử xâm lấn xuống cơ ngực lớn, hai vú được can thiệp lấy bỏ hoàn toàn da, mô tuyến vú (hoại tử) và đặt hút áp lực âm liên tục vết mổ.

Theo BSCKII Tần Ngọc Sơn, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, gần đây, đơn vị tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng nặng do bơm trực tiếp mỡ nhân tạo vào các cơ quan, như: ngực, mông, môi… để làm đẹp. 

Mỡ nhân tạo còn gọi là silicon lỏng khi tiêm vào cơ thể sẽ không khu trú tại một vị trí mà len lỏi vào các tổ chức mô, cơ quan… tạo ra các u silicon. 

Ngực của bệnh nhân N. bị hoại tử hoàn toàn do bơm mỡ nhân tạo làm đầy. 

Nếu không điều trị kịp thời có thể biến chứng nguy hiểm, như; tắc mạch, hoại tử… một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong. 

Chính vì thế, từ năm 1991, FDA (Mỹ) đã tuyên bố cấm sử dụng silicon lỏng vào tổ chức cơ thể. Sau đó Bộ Y tế đã đưa silicon lỏng vào danh sách các chất cấm sử dụng trong làm đẹp và phẫu thuật thẩm mỹ. 

“Chất liệu hiện nay thường được sử dụng là túi nâng ngực chứa silicon dạng gel hoặc nước biển sử dụng trong Y tế, có cấu trúc ổn định và không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Làm đẹp là nhu cầu chính đáng của phụ nữ. Tuy nhiên, chị em cần tìm hiểu kỹ cơ sở cung cấp dịch vụ; chọn nơi uy tín được cấp phép; bác sĩ có chứng chỉ phẫu thuật thẩm mỹ để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho sức khỏe cũng như sắc đẹp”, BS Sơn cho biết thêm.

Đức Văn