Tại hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng tại các nước trên thế giới, đặc biệt là ở các nước nghèo, các nước đang phát triển. 

Ở Việt Nam, gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Năm 2018 cả nước ghi nhận 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn nên việc điều trị rất khó khăn và tốn kém.

Các chuyên gia của Bệnh viện K cũng cho biết, ung thư phổi là bệnh rất khó phát hiện sớm. Vì thế, hầu hết khi phát hiện, bệnh đã nặng. Thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư phổi dù đã được điều trị cũng không dài. Tỉ lệ tử vong chiếm tới 80-90%. 

Đáng nói là đã có nhiều bệnh nhân bị ung thư phổi khi còn trẻ, trong đó có em bé mới 15 tuổi và đã tử vong; hiện Bệnh viện đang điều trị một bệnh nhân 25 tuổi. Hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá thụ động được xác định là nguyên nhân ung thư phổi ở những người trẻ.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại hội thảo

Vì thế, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao việc Bệnh viện K và Viện Ung thư quốc gia có sáng kiến phối hợp với các tổ chức quốc tế để tổ chức hội thảo ung thư Việt- Pháp, vì đây là diễn đàn quan trọng để các đồng nghiệp trong nước cùng các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ung thư của Pháp cùng bàn luận để có được một bức tranh đầy đủ hơn về công tác kiểm soát ung thư phổi.

GS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia cho biết thêm: Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Theo GLOBOCAN 2018, mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mới mắc và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi. 

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mới mắc và 20.170 ca tử vong do căn bệnh này. Vì thế, vấn đề nâng cao kiến thức về dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi là vấn đề hết sức quan trọng, cần nhận được nhiều sự quan tâm của ngành Y tế nói riêng và xã hội nói chung.

Các chuyên gia Pháp và Việt Nam trao đổi về kiểm soát ung thư phổi

Hội thảo ung thư Việt – Pháp lần thứ 2 diễn ra từ 7 đến 9-11 với nhiều nội dung về phòng, chống ung thư phổi: Công bố Hướng dẫn trong chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng và ung thư phổi tại Việt Nam; cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư phổi, chiến lược sàng lọc, phân loại giai đoạn bệnh, chẩn đoán mô bệnh học, các tiến bộ trong phẫu thuật và trong xạ trị, các liệu pháp hóa trị, liệu pháp trúng đích, liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi, đánh giá đáp ứng khối u, ung thư lão khoa…

Thanh Hằng