Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn R. McClelland, đối tác Việt Nam và khách tham dự tại Lễ phát động chiến dịch truyền thông quốc gia về Không phát hiện bằng Không lây truyền (K=K). Ảnh: ĐSQ Mỹ

Theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, chiến dịch truyền thông được triển khai tại 2 thành phố. VAAC sẽ khởi xướng một loạt các sự kiện công cộng và các hoạt động liên quan đến K = K trên toàn quốc cho đến Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS (ngày 1-12) và đến cuối năm.

Để chuẩn bị cho Chiến dịch quốc gia K=K này và Tháng Hành động Quốc gia về Phòng, chống HIV/AIDS vào tháng 11, VAAC đã ban hành Hướng dẫn truyền thông về K = K ngày 6 tháng 9 năm 2019. Việt Nam là quốc gia tiên phong toàn cầu về K = K và là quốc gia đầu tiên trong các nước PEPFAR ban hành Hướng dẫn truyền thông về K=K. 

Được phát triển với sự hỗ trợ kỹ thuật của CDC, hướng dẫn K = K công nhận những phát hiện khoa học từ 4 nghiên cứu lớn chứng minh rằng HIV không thể lây truyền qua đường tình dục khi bạn tình dương tính với HIV được điều trị liên tục, hiệu quả với tải lượng virus không phát hiện được – nghĩa là số lượng virus trong cơ thể xuống thấp đến mức không thể phát hiện. Hướng dẫn đưa ra cách thức để các tỉnh của Việt Nam có thể đưa thông điệp K = K vào các cơ sở y tế, truyền thông điệp đến cán bộ y tế, người bệnh, và các nhóm người bị ảnh hưởng.

Những phát hiện có tính đột phá từ K=K đã thúc đẩy những hoạt động tại Việt Nam nhằm vận động tăng cường tiếp cận các dịch vụ HIV và giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới và các nhóm quần thể đích khác bị ảnh hưởng bởi HIV tại Việt Nam. 

“K bằng K có nghĩa là sự kỳ thị HIV cần được xóa bỏ và không còn rào cản nào đối với bất kỳ ai để biết được về tình trạng HIV của họ”, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn R. McClelland tuyên bố trong bài phát biểu khai mạc. “K bằng K có nghĩa là chúng ta nên khuyến khích tất cả những người có nguy cơ đi xét nghiệm HIV với mục đích điều trị sớm bằng thuốc kháng vi-rút cho những người có HIV, và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm hay còn gọi là PrEP với mục đích dự phòng cho những người âm tính với HIV. Bằng cách này, chúng ta có thể ngăn chặn sự lây truyền HIV.”

Tiên An