Sự kiện được tổ chức tại TP HCM ngày 1-12 thu hút sự tham của gần 2.000 người gồm các khối HS-SV lực lượng vũ trang và các ban ngành đoàn thể.

Thống kê của Bộ Y tế, hiện Việt Nam có khoảng 208.000 người nhiễm HIV. Mỗi năm nước ta có khoảng hơn 8.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện và khoảng 3.000 – 4.000 người tử vong vì AIDS. HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật và tử vong ở Việt Nam và còn ít nhất khoảng 50.000 người nhiễm HIV sống trong cộng đồng mà chưa biết tình trạng nhiễm HIV của mình. 

Do đó, công tác phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới bên cạnh những thuận lợi, những thành tựu đã đạt được, VN vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. 

Lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục ngày càng chiếm chủ yếu dẫn đến việc kiểm soát dịch càng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm người nghiện chích ma túy đang có xu hướng gia tăng trở lại. Lây truyền HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt trong nhóm tuổi trẻ. 

Trong khi đó độ bao phủ của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS vẫn còn hạn chế. Tình trạng phân biệt, kỳ thị đối xử liên quan đến HIV vẫn còn phổ biến.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ Mít tinh diễn ra tại TP HCM sáng 1-12.

Bộ trưởng Kim Tiến cho biết, ngay từ năm 2014 Chính phủ Việt Nam đã là quốc gia đầu tiên trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cam kết hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác). 

Liên hợp quốc cũng đã khuyến cáo các quốc gia cần dồn tổng lực để đạt được các mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, để tiến tới kết thúc dịch AIDS ở Việt Nam vào năm 2030.

Đại biểu trong và  ngoài nước cùng đông đảo người dân TP HCM tham gia buổi lễ mít tinh sáng 1-12.

Đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam, bà Marie-Odile Emond, Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) tại Việt Nam cho biết, trong năm 2018, Việt Nam đã triển khai thành công nhiều sáng kiến mới để người dân có nhiều sự lựa chọn hơn cũng như tiếp cận được dễ dàng hơn tới các dịch vụ phòng chống HIV. 

Công tác phòng chống HIV/AIDS của VN chuẩn bị bước vào giai đoạn “bước ngoặt” lịch sử khi sắp tới đây Việt Nam sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ điều trị kháng HIV do BHYT chi trả sẽ tạo điều kiện cho những người đang điều trị kháng HIV được dễ dàng sử dụng cả các dịch vụ chăm sóc y tế khác ngoài HIV. 

Với những nỗ lực này, Việt Nam sẽ đạt mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 và hoàn toàn thanh toán HIV/AIDS vào năm 2030”. 

Huyền Nga