Sở Công Thương vừa công bố địa chỉ hàng ngàn điểm trực tiếp cung cấp khẩu trang cho người dân nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả tại hệ thống chợ truyền thống, các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn 24 quận, huyện.

Tại các địa bàn quận 1 có 162 điểm bán khẩu trang, quận 2 có 138 điểm, quận 3 có 77 điểm, tại quận 8 có 116 điểm, quận 10 có 86 điểm, quận 5 có 76 điểm, quận Gò Vấp 192 điểm, quận Thủ Đức 179 điểm, huyện Hóc Môn có 97 điểm, huyện Củ Chi 67 điểm, huyện Cần Giờ có 10 điểm,…

Hiện nay người dân TP Hồ Chí Minh dễ dàng mua khẩu trang

Ngoài bán khẩu trang các khu chợ truyền thống, thành phố cũng phát huy tối đa vai trò của các chuỗi cửa hàng tiện lợi và siêu thị trên địa bàn để cung cấp khẩu trang cho người dân.

Theo đó, người dân có thể mua khẩu trang tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi như: Co.op Mart, Co.op Food, Satrafoods, Bách Hóa Xanh, VinMart, Vissan, BigC, cửa hàng B’s Mart, Circle K, Familymart, Ministop, cửa hàng Con Cưng, hệ thống cửa hàng bán lẻ của GS25,…

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, từ ngày 5/8, UBND thành phố giao cho các quận, huyện tiến hành kiểm tra, xử phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo quy định điểm a, khoản 1, Điều 11 Nghị định số 176/2013, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng là vi phạm: "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế". Mức xử phạt cho hành vi này là 100.000 - 300.000 đồng.

Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn, công chức, viên chức ngành y tế, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện việc kiểm tra, xử lý người không đeo khẩu trang khi ra đường.

Ghi nhận sáng 5/8, lực lượng chức năng các địa phương của TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt ra quân kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng. Có thể nói, hầu hết người dân thành phố đã tự giác đeo khẩu trang, chỉ còn một số ít người không đeo hoặc đeo không đúng cách đã được nhắc nhở, có một số trường hợp bị xử phạt với mức 200.000 đồng, những người này cho biết đi công việc vội nên quên không đem theo khẩu trang.

Chủ tịch UBND giao Sở Công Thương thành phố lập đoàn kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh khẩu trang, đảm bảo khẩu trang cung cấp cho người dân, không được để thiếu khẩu trang.

Ông Nguyễn Phương Đông, Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết hiện khẩu trang vải có trên 21 triệu chiếc, khẩu trang y tế trên 10 triệu chiếc, nước rửa tay kháng khuẩn cũng đủ đảm bảo cung cấp để người dân thành phố phòng ngừa dịch bệnh. Hàng hoá cũng đã được đưa đến các siêu thị để bán cho người dân, đảm bảo đủ hàng, hiện chưa phát hiện nâng giá khẩu trang cũng như việc gom hàng hoá tích trữ. Thanh tra Sở tiếp tục kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.


Nguyễn Cảnh