Đến chiều 21-4, lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho biết, hiện vẫn còn 19 bệnh nhân (đều trú cùng thôn Phú Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc) đang được điều trị tại các khoa của Trung tâm do bị ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, trong ngày 20-4, các bệnh nhân này được gia đình chuyển đến Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy cấp cứu với triệu chứng đau bụng quằn quại, đi vệ sinh nhiều lần. 

Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nằm điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy.

Nằm trên giường bệnh, bệnh nhân Hoàng Nhất Minh (41 tuổi, ở thôn Phú Môn) cho biết, vào trưa 19-4, đội âm công của ông tham gia an táng người thân của gia đình ông Hồ Đắc H. ở cùng thôn. 

Sau khi xong việc, đội âm công gồm 30 người được chủ nhà tặng cho mỗi người 1 đòn bánh tét. Tuy nhiên khi ăn xong thì có cảm giác bụng đau âm ỉ, uống thuốc không thấy đỡ nên phải chuyển vào bệnh viện cấp cứu. 

Y, bác sĩ kiểm tra sức khỏe các bệnh nhân sau vụ ngộ độc.

Theo ông Minh, có khoảng 40 người trong thôn bị ngộ độc do ăn bánh tét, trong đó có nhiều gia đình bị ngộ độc 4, 5 người.

BS CKII Nguyễn Văn Vỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy cho biết, sau khi tiếp nhận các bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm đã tích cực cứu chữa và tiến hành làm xét nghiệm. 

"Kết quả xét nghiệm cho thấy trong đường ruột của các bệnh nhân có nhiều bạch cầu, chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn thông thường do vi khuẩn gây ra. Bên cạnh đó, có 6 trường hợp khi xét nghiệm đã phát hiện có vi khuẩn Shigella, nguyên nhân gây ra bệnh kiết lị", BS Vỹ cho biết thêm. 

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên- Huế đã cử cán bộ về xã Lộc An và Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy để điều tra làm rõ vụ ngộ độc tập thể nhằm có hướng xử lý thích hợp.


Anh Khoa