Sáng 30/6, thông tin chuyên môn từ bác sĩ chuyên khoa 2 Ngô Văn Hồng, Trưởng khoa Mắt của BV Chợ Rẫy cho biết: “Nữ bệnh nhân Trịnh Thị Kim P. (SN 1989 ) vào viện trong tình trạng đỏ mắt, lồi mắt kéo dài. 

Khai thác bệnh sử ghi nhận, khoảng 2 tháng trước bệnh nhân có biểu hiện mắt trái bị đau, đỏ, phù kết mạc, có hiện tượng lồi mắt nhẹ, không sụp mí, không nhức đầu, ù tai”.

Sau 2 tháng người bệnh đã đến nhiều BV thăm khám nhưng không tìm được nguyên nhân và giải pháp điều trị phù hợp. Gia đình đã quyết định chuyển người bệnh lên Chợ Rẫy thăm khám chuyên môn sâu. Tại đây, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị cương tụ, giãn hệ thống mạch máu nông và sâu tại kết mạc, thượng củng mạc trên mắt phải, lồi mắt nhẹ. 

PGS.TS.BS Lê Văn Phước, Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh của BV cho biết: “Bệnh nhân bị rò động tĩnh mạch màng cứng xoang hang, đây là bệnh lý hiếm gặp, gây rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán, điều trị. Người bệnh có tình trạng  rò rỉ máu từ những nhánh nhỏ màng cứng của động mạch cảnh trong hoặc động mạch cảnh ngoài vào xoang hang. Khi đó xoang hang sẽ ứ trệ tuần hoàn dẫn đến tăng áp lực trong xoang hang, tăng áp lực các tĩnh mạch đổ vào xoang hang, làm ảnh hưởng nhiều nhất là tĩnh mạch mắt trên và tĩnh mạch mắt dưới”.

Con mắt bệnh nhân bị lồi, đỏ khi tới khám tại BV Chợ Rẫy

Cũng theo các bác sĩ cho biết, Khi mắc bệnh lý này, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đau nửa đầu, đau trong sâu của hốc mắt, ù tai, nôn và buồn nôn, song thị, nhìn mờ. Đa số các trường hợp rò động mạch cảnh xoang hang trực tiếp còn nghe tiếng kêu ù ù. Tuy nhiên, rò động mạch màng cứng xoang hang dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý nhãn khoa  khác như: viêm kết mạc, glaucoma, viêm thượng củng mạc, viêm hoặc u hốc   mắt… 

Việc chẩn đoán nhầm sẽ dẫn đến điều trị không có hiệu quả, thậm chí có  thể có những biến chứng không tốt do điều trị không đúng gây ra như: lồi mắt, phù nề kết mạc, thiếu máu thị thần kinh, xuất huyết, tắc mạch máu võng mạc, loét giác mạc, sụp mi, liệt vận nhãn, suy giảm hoặc mất thị lực. Những thay đổi huyết động học tại động tĩnh mạch sẽ tạo ra sự trào ngược tĩnh mạch nông vỏ não, gây rối loạn huyết động nội sọ. Do vậy, nếu điều trị trễ sẽ có nguy cơ xuất huyết não, nhồi máu não, nguy cơ tử vong cao.

Được biết, sau hội chẩn, bệnh nhân trên đã được các bác sĩ ra chỉ định can thiệp nội mạch dưới hướng dẫn của hệ thống chụp mạch máu xóa nền DSA, sử dụng kỹ thuật gây tắc thành công lỗ rò động tĩnh mạch xoang hang cho bệnh nhân.

Vui mừng là sau can thiệp 2 ngày, thị lực người bệnh dần hồi phục, 10 ngày sau, thị lực của người bệnh đã đạt 10/10, mắt bị lồi trở về vị trí bình thường.  

Từ trường hợp trên, các bác sĩ cũng khuyến cáo, những bệnh nhân có các biểu hiện đặc trưng như bệnh nhân trên, nếu điều trị các bệnh lý viêm nhiễm có liên quan không hiệu quả, thì cần đến các BV có chuyên khoa sâu về ngoại thần kinh, mắt để được phối hợp chẩn đoán, can thiệp kịp thời.

H.Nga