Ông N.V.T (54 tuổi, Hải Phòng) là lao động tự do, làm việc tại các công trình xây dựng địa phương. Ngày 7/4/2020 sau một ngày làm việc, theo thói quen ông T cùng bạn bè ăn món gỏi cá rô phi - món ăn khá quen với ông T và các bạn. Ngày hôm sau, ông bắt đầu phát sốt, chân phải tê và không thể cử động được. 

Ông được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng vào ngày 9/4. Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành khám và chẩn đoán ông bị nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” hay còn gọi là tả biển, một loại vi khuẩn thường có trong các loại thủy sản như cá, tôm… Người bệnh rơi vào trạng thái shock, suy giảm chức năng gan, thận; cần tới vận mạch để duy trì huyết áp.

Vi khuẩn thường có trong các loại thủy sản tấn công chân ông T.

Sau đó ông T được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (BV Việt Đức) vào ngày 11/4.

Tại BV Việt Đức, các bác sĩ trực cấp cứu chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và hồi sức liên tục hội chẩn, đưa ra các biện pháp tốt nhất nhằm duy trì tình trạng huyết động, đưa ra phương án xử lý vết thương ở cẳng chân cho người bệnh. 

Sau 3 ngày điều trị tích cực, may mắn ông T đã tỉnh dần và các chỉ số trong cơ thể dần ổn hơn. Sau đó, người bệnh được đưa vào điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương.

Sau 1 tuần điều trị, tình trạng toàn thân của người bệnh tiến triển tốt hơn, không còn dùng vận mạch, chức năng gan và thận dần trở lại bình thường. Ông T được phẫu thuật lại để cắt lọc và xử trí nhiễm khuẩn ở cẳng chân phải cùng với việc duy trì kháng sinh liều cao, thay băng chăm sóc tại chỗ. Kết quả xét nghiệm sau đó không còn ghi nhận xuất hiện của tả biển.

Ông T. được điều trị tại BV Việt Đức

Ths.Bs Trần Tuấn Anh, Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương - người trực tiếp điều trị cho ông T chia sẻ: Qua trường hợp của ông T, các bác sỹ đưa ra khuyến cáo tới người dân vì thói quen ăn uống sinh hoạt không lành mạnh trong cộng đồng hiện nay, đặc biệt là việc sử dụng thức ăn chưa được nấu chín kĩ luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại vi sinh vật có trong thực phẩm không những nguy cơ đe dọa tới tính mạng và còn ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt và lao động về sau. Do đó người dân cần “ăn chín, uống sôi” và tránh tối đa việc sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ độc tính có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và người thân.


Tr.Hằng