Chiều 19/7, ThS BS Trần Quang Long - Khoa Tai mũi họng Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy cho hay, bệnh nhân nam (52 tuổi, ngụ Cần Thơ) nhập viện Chợ Rẫy trong tình trạng mắt trái có tình trạng rò rỉ mủ ở vết thương đã khâu ở mi trên, kèm theo tình trạng kết mạc, phù nhẹ ở trong hốc mắt.

Theo thông tin từ người bệnh, trong lúc đi xe đạp, trời mưa đường trơn trượt nên ông không may bị té, mặt đập rất mạnh xuống đường. Bệnh nhân có thấy đau, chảy máu mi mắt bên trái nhưng về nhà bình thường. 

Sau 3 ngày khi thấy mắt trái vẫn sưng đau, có chảy mủ, ông mới tới BV ở địa phương thăm khám và được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, tình trạng đau, chảy mủ tăng lên, không có dấu hiệu thuyên giảm. 

Sau đó, BV địa phương cũng xác định trong hốc mắt của bệnh nhân có dị vật và chỉ định cho người bệnh nhập viện, điều trị thuốc 9 ngày nhưng tình trạng hốc mắt chảy mủ vẫn tiếp diễn. Do đó BV này quyết định chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Những mảnh thân cây gẫy nát vụn được lấy ra khỏi hốc mắt của bệnh nhân
Sau khi  mổ, mắt trái người bệnh vẫn rò rỉ mủ ở vết khâu ở mi trên. Nghi ngờ vẫn còn dị vật nằm trong mắt người bệnh, bác sĩ đã cho chuyển lên BV Chợ Rẫy điều trị.

Sau ca mổ, mắt bệnh nhân đã được an toàn. 

BS Trần Quang Long cho hay, qua chẩn đoán hình ảnh nhận thấy nhiều mảnh dị vật nằm trong hốc mắt người bệnh. Đây là nguyên nhân gây nên tình trạng chảy mủ kéo dài. Người bệnh được chỉ định mổ nội soi để lấy hết số dị vật trong hốc mắt. Qua hơn 1 giờ, các bác sĩ đã lấy được tới 10 dị vật là những mảnh gỗ nhỏ của thân cây, có đường kính từ 1-2cm, ra ngoài.

Ngay sau ca mổ, mắt trái người bệnh phục hồi tốt, không thấy dấu hiệu nhiễm trùng, tình trạng chảy mủ đã ngưng và thị lực đã được bảo toàn.

H.Nga