Cháu N. được phát hiện khối u má phải lúc 4 tháng tuổi nên được gia đình đưa đến nhiều bệnh viện lớn ở trong nước điều trị nhưng chưa thể tiến hành phẫu thuật. 

Tháng 9-2017, cháu N. nhập viện tại Trung tâm Nhi, Bệnh viện TW Huế và được hội chẩn dưới sự chủ trì PGS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện.

Kết quả hội chẩn, chụp CT phát hiện cháu N. có khối u kích thước 6x7x8 cm ở khoang cơ nhai bên phải, xâm lấn vào khoang cận hầu bên phải, xâm lấn đến cực trong dưới tuyến mang tai phải và lên đến nền sọ, u phá hủy một phần xương và xoang hàm trên phải, bờ dưới hốc mắt phải, phá hủy phần xương khẩu cái chiếm gần hết vòm miệng. 

Giáo sư, BS. McKinnon (góc phải) cùng các bác sĩ Bệnh viện TW Huế phẫu thuật u quái cho bệnh nhân nhi.

Nhận thấy đây là một ca bệnh khó, phức tạp nên Bệnh viện TW Huế đã kết nối đến Giáo sư, BS. McKinnon, đồng thời gửi toàn bộ dữ liệu bệnh và hình ảnh CT/MRI để hội chẩn và mời giáo sư McKinnon đến Huế mổ trực tiếp cho bệnh nhi này.

Đến ngày 10-11, cháu N. được phẫu thuật do Giáo sư McKinnon cùng các bác sĩ ở Bệnh viện TW Huế thực hiện. Ca mổ kéo dài suốt 4 giờ đồng hồ và khối u quái được lấy ra an toàn.

Hiện sức khỏe cháu N. đã hoàn toàn bình phục và có thể tự uống sữa và ăn cháo.

Anh Khoa