Đây là chất độc với tim mạch và thần kinh, độc tính rất cao, chỉ với một lượng rất nhỏ, người bị ngộ độc nhanh chóng co giật hoặc loạn nhịp tim và dễ bị tử vong. Do tính nguy hiểm của loại hóa chất này mà nó đã bị cấm lưu hành ở nước ta hơn 10 năm nay. Tuy nhiên, khoảng 2 năm gần đây, đã có một số bệnh nhân bị ngộ độc natri fluoroacetate nặng và tử vong từ các loại thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. 

Trung tâm chống độc đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân và cơ quan chức năng biết. Vì vậy, bệnh viện mong các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và loại khỏi thị trường loại hóa chất độc hại. Đồng thời, người dân phải để các hóa chất và thuốc ở các vị trí để làm sao trẻ không thể với tới hoặc không thể mở ra được.

Dung dịch các cháu bé uống là thuốc chuột.

Như Báo CAND đã đưa tin, chiều 12-3, 6 anh em trong một gia đình ở xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ uống nhầm dung dịch nghi là thuốc diệt chuột. Cháu uống nhiều nhất hơn 1 ống, cháu uống ít nhất chỉ nhấm môi thử mùi vị. Có 4 cháu (từ 4-14 tuổi) điều trị tại Khoa Nhi và 1 cháu (17 tuổi) điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 14-3, BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện sức khỏe của các cháu đã ổn định, 2 cháu có biểu hiện phản xạ gân xương tăng nhẹ, 1 cháu xuất hiện các chấm xuất huyết dưới da từ ngực trở nên. Tuy nhiên, các cháu cần được làm thêm một số xét nghiệm và theo dõi tại Trung tâm Chống độc và Khoa Nhi bằng các biện pháp kiểm tra thêm về thần kinh, tim mạch và máu.


Trần Hằng